4 "quý ông" khoả thân trên đèo Mã Pì Lèng: Ô nhiễm thị giác, cảnh quan

Thiên Nga -

(Kiến Thức) - Khỏa thân để "bảo vệ môi trường", bảo vệ công trình Mã Pì Lèng Panorama suy cho cùng cũng chỉ là chiêu trò để "đánh bóng tên tuổi". Bởi chỉ có “bọn điên” mới lấy những hình ảnh phản cảm, ô nhiễm thị giác, vấy bẩn cảnh quan để cho rằng mình đang bảo vệ môi trường.

Trần Chí Hiếu, một facebooker nổi tiếng (tên gọi khác Hiếu Orion) cùng 3 người đàn ông khác đang gây bão dư luận khi khỏa thân đi xe motor trên đèo Mã Pì Lèng, chụp ảnh khỏa thân trước Mã Pì Lèng Panorama – một công trình cũng đang khiến dư luận nóng mắt khi xây dựng không phép, phá vỡ cảnh quan di sản nổi tiếng Mã Pì Lèng.
Hiếu Orion sau đó lên tiếng giải thích với báo chí về hành động phản cảm, trái thuần phong mỹ tục trên là để "bảo vệ môi trường". Cụ thể là "bảo vệ" Mã Pì Lèng Panorama. Tuy nhiên, như lời Chủ tịch huyện Mèo Vạc ông Nguyễn Cao Cường cho rằng, những người này chỉ dùng chiêu trò "bảo vệ môi trường", bảo vệ công trình Mã Pì Lèng Panorama để "đánh bóng tên tuổi".
Bởi thực tế, Mã Pì Lèng Panorama, một công trình “4 không”: Không có Giấy chứng nhận đầu tư, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có giấy phép xây dựng, và không có văn bản thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng sừng sững mọc lên như “chiếc răng sâu” lổn nhổn bên bờ dốc hùng vĩ đèo Mã Pì Lèng. Tất nhiên, công trình “bốn không” này không chỉ có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng mà còn làm ảnh hưởng đến sự thượng tôn pháp luật nếu nó không được phá bỏ theo quy định pháp luật hiện hành.
4
 Bức ảnh đang khiến dư luận phẫn nộ.
Bên cạnh đó, dù cơ sở này nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử Mã Pì Lèng như báo cáo của Sở VHTTDL Hà Giang nhưng vẫn phải xử lý, thậm chí tháo dỡ bởi bất cứ công trình nào, nằm trên địa điểm du lịch hay trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nếu xây dựng trái phép thì cũng sẽ phải bị xử lý nghiêm. Đấy là chưa kể theo quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2017, nhà hàng Panorama nằm trong vùng hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, hạ tầng xã hội thiết yếu; chiều cao các công trình từ 1 đến 3 tầng.
Đó là lý do khiến dư luận phẫn nộ, đồng loạt lên tiếng yêu cầu tẩy chay, thậm chí phá dỡ công trình trái phép này. Và thực tế, trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 8/10, Sở Xây dựng tỉnh này đề xuất phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh.
Vậy động cơ của Hiếu Orion là gì khi cùng 3 người đàn ông khỏa thân chụp hình trước công trình sai phạm Panorama để “bảo vệ môi trường” hay “ủng hộ” Panorama. Dù Hiếu Orion bằng cảm nhận cá nhân khi cho rằng đây là điểm dừng chân có ý nghĩa, giúp du khách có điểm nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn, hơn rất nhiều công trình xập xệ khác trên dọc tuyến đường đèo Mã Pì Lèng, nên nhóm của anh muốn lên tiếng bảo vệ.
Tuy nhiên, thực tế, hành động của Hiếu Orion và nhóm bạn dù có cởi bỏ áo quần, thậm chí bà chủ nhà Panorama có dọa sẽ “nhảy sông Nho Quế” thì pháp luật vẫn phải thượng tôn, không thể có tiền lệ. Bởi ngay Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây cũng thể hiện quyết tâm khi nói rằng, theo Nghị định 139 của Chính phủ thì từ 1/1/2018, các công trình sai phép, không phép phải khôi phục theo đúng quyết định chứ không còn hình thức phạt cho tồn tại nữa.
Trường hợp Hiếu Orion nói mình cùng những người bạn khoả thân để bảo vệ môi trường thì thật nực cười. Bởi không ai lấy những hình ảnh phản cảm, ô nhiễm thị giác, vấy bẩn cảnh quan để cho rằng mình đang bảo vệ môi trường.
Trước đây, có một thời gian, các chân dài showbiz Việt từng vấp phải sự phản ứng dữ dội và nhận không ít “gạch đá' lẫn “búa rìu” dư luận khi đua nhau "cởi" không thương tiếc với khẩu hiệu nude vì môi trường như việc siêu mẫu Ngọc Quyên mạnh dạn đi đầu với bộ ảnh nude 100% mà cô bảo rằng: “vì môi trường!, Mai Hải Anh, hoa khôi tỉnh Khánh Hòa cũng tung bộ ảnh nude 100% vì biển, diễn viên Quỳnh Như dù có vẻ “khôn ngoan” hơn khi tung ra bộ ảnh bikini với thông điệp “chống biến đổi khí hậu toàn cầu”… nhưng cũng được cho là gợi dục, phản cảm.
Đến các chân dài showbiz Việt khỏa thân còn phải nhận hậu quả như thế thì Hiếu Orion và nhóm bạn với thân hình béo tròn, bụng bự khỏa thân chụp hình, quay clip đăng lên mạng xã hội không những không thể hiện được việc truyền thông điệp “bảo vệ môi trường” mà lại truyền bá đi những hình ảnh xấu xí, phản cảm, gây ô nhiễm thị giác, làm xấu đi cảnh quan của Mã Pì Lèng, thậm chí truyền bá những hình ảnh trái thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Công trình Panorama bị lên án, thậm chí có thể bị tháo dỡ khi có khả năng gây ảnh hưởng đến cảnh quan thì hành động khỏa thân chụp ảnh phản cảm cũng là hành vi đáng lên án gấp vạn lần. Không ai lại đi lấy hành vi phản cảm, xấu xí như thế để bảo vệ môi trường, bảo vệ một công trình làm ảnh hưởng đến di sản. Người đó nếu có cũng chỉ có “bọn điên” như lời Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã nói mới đây. Hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để tránh những chiêu trò bẩn thỉu ngày càng xuất hiện trong một thời đại được coi là văn minh.