75% người dân huyện biên giới Bình Liêu tiêm vắc-xin Sinopharm

Huyện biên giới Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh này đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trên 75% dân số với loại vắc-xin Sinopharm.
 
 
 
 

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh cho hay, đến nay Quảng Ninh tiêm ngừa đạt 21-22% dân số nhưng 3 huyện, TP gồm Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà đã tiêm đạt cao hơn. Đáng chú ý, huyện biên giới Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh đã tiêm được mũi 1 cho 75% dân số và ngày 4-8 này sẽ bắt đầu tiêm mũi 2.
75% nguoi dan huyen bien gioi Binh Lieu tiem vac-xin Sinopharm
Lãnh đạo huyện Bình Liêu trò chuyện với người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: CTV. 
Bình Liêu đã sử dụng vắc-xin Sinopharm, nằm trong số 500.000 liều vắc xin do Trung Quốc tặng Việt Nam. Theo ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Quảng Ninh, tỉnh được cấp hơn 176.000 liều, vừa qua đã tiêm mũi 1 được 88.100 liều, ghi nhận phản ứng thông thường (đau, đỏ, sưng vị trí tiêm, sốt nhẹ...) ở 195 người, 3ó người gặp sốc phản vệ độ 2, 3, không có ca tử vong.
Trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Khoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Liêu, cho biết chính quyền địa phương đã cử cán bộ, đại diện các tổ chức, đoàn thể xuống từng thôn bản, nhà dân, ra cả đồng, lên nương rẫy để tuyên truyền về tác dụng của việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, tất cả những cán bộ, đảng viên từ cấp thôn, bản đều đăng ký và được tiêm vắc-xin Sinopharm đầu tiên.
Ông Khoa thông tin thêm cho đến nay đã trải qua hơn 10 ngày tiêm, nhưng không phát hiện trường hợp nào có phản ứng nặng, điều này tạo tâm lý yên tâm cho người dân để tiếp tục đợi tiêm mũi thứ 2 vào ngày 4-8.
75% nguoi dan huyen bien gioi Binh Lieu tiem vac-xin Sinopharm-Hinh-2
Người dân huyện Bình Liêu được tiêm vắc-xin Sinopharm - Ảnh: CTV 
The ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, qua tiêm chủng tại Quảng Ninh bằng vắc-xin Sinopharm tỉ lệ gặp phản ứng thông thường sau tiêm là 0,22%, phản ứng phản vệ độ 2-3 là 0,04%.
Về lý do Quảng Ninh nhận vắc-xin Sinopharm, ông Ninh Văn Chủ cho biết là do ưu tiên cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc, cư dân khu vực biên giới, và người có nhu cầu đi công tác, học tập tại Trung Quốc... "Qua theo dõi báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, chúng tôi cũng thấy bên Trung Quốc tiêm rồi" - ông Chủ nói.

Theo Tr.Đức/ Người Lao Động