Bắc Ninh: Bí thư chi bộ cùng trưởng thôn bán 58 lô đất trái thẩm quyền

Hai cán bộ thôn Việt Vân giao, bán đất nông nghiệp, đất ao trái thẩm quyền, mục đích để chuyển thành đất ở, vi phạm các quy định của pháp luật.

Sáng 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở đối với Nguyễn Văn Kết - Bí thư Chi bộ và Nguyễn Văn Hùng - Trưởng thôn, trưởng ban quản lý thôn Việt Vân, xã Việt Thống về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Viện KSND huyện Quế Võ đã phê chuẩn, đồng thời phối hợp với Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ thi hành các Quyết định tố tụng nêu trên.
Bac Ninh: Bi thu chi bo cung truong thon ban 58 lo dat trai tham quyen
 
Bac Ninh: Bi thu chi bo cung truong thon ban 58 lo dat trai tham quyen-Hinh-2
Khám xét nơi ở và nơi làm việc của 2 đối tượng. (Ảnh: Viện KSND huyện Quế Võ) 
Trước đó, xuất phát từ đơn thư tố giác của công dân và thông qua kết luận của cơ quan Thanh tra huyện Quế Võ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ và Viện KSND huyện Quế Võ đã phối hợp điều tra, xác minh đối với cán bộ thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có hành vi giao, bán đất nông nghiệp, đất ao trái thẩm quyền, mục đích để chuyển thành đất ở, vi phạm các quy định của pháp luật giai đoạn 2011 đến 2016.
Quá trình điều tra đã xác định, lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới và dồn điền đổi thửa, cấp uỷ và chính quyền thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ đã tổ chức họp chi bộ và dân quân chính Đảng để xây dựng “đường liên xã qua khu vực Ao Dài” nằm trong địa phận thôn Việt Vân và lấy đất vùng quanh khu vực Ao Dài bán cho dân với giá đất khoảng gần 500.000đ/m2.
Sau khi các hộ dân mua đất nộp đủ tiền, thôn có viết phiếu thu nội dung “đất chuyển đổi mục đích sang đất lâu dài”. Đến khoảng tháng 6/2016 sau khi lấp xong Ao Dài và làm đường xong thì Ban quản lý thôn tổ chức đo đất phân lô, đồng thời giao đất cho các hộ dân theo thứ tự phiếu thu tiền bán đất, có làm biên bản bàn giao đất.
Tổng số tiền thu từ việc bán đất trái thẩm quyền của thôn Việt Vân là khoảng hơn 4 tỷ đồng, số tiền trên thôn Việt Vân đã chi hết vào việc làm đường thôn và đường liên xã.
Hiện tại các 58 lô đất bán trái thẩm quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vụ án đang được mở rộng điều tra.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thầy cúng bị điều tra lừa đảo bán đất:

(Nguồn: THĐT).


Hải Ninh