Chậm tháo dỡ lồng bè thủy sản: Chủ tịch huyện Cát Hải bị phê bình

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải vừa bị lãnh đạo UBND TP Hải Phòng phê bình vì chưa tập trung chỉ đạo thực hiện hỗ trợ, tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi trồng thủy hải sản…

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa có kết luận phê bình ông Bùi Tuấn MạnhChủ tịch UBND huyện Cát Hải vì chưa tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 05, Nghị quyết 22 của HĐND thành phố và Quyết định 3876 của UBND thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Cham thao do long be thuy san: Chu tich huyen Cat Hai bi phe binh
 Lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên vịnh Lan Hạ
Trước đó, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với UBND huyện Cát Hải liên quan đến công tác hỗ trợ, tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải.
Tại buổi làm việc, UBND huyện Cát Hải đã báo cáo rằng đến hết 21/3/2023, địa phương đã chi trả hỗ trợ, tháo dỡ 408/435 cơ sở nuôi trồng thủy hải sản đủ điều kiện, với tổng kinh phí hơn 58,3 tỷ đồng.
Trong đó, khu vực vịnh Bến Bèo đã tháo dỡ hoàn toàn 247 cơ sở, tháo dỡ một phần 4 cơ sở, 18 cơ sở còn lại chưa tháo dỡ. Khu vực vịnh Lan Hạ đã tháo dỡ hoàn toàn 126 cơ sở, tháo dỡ một phần 2 cơ sở, 11 cơ sở còn lại chưa tháo dỡ.
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế của đoàn công tác tại khu vực vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ không đúng như báo cáo của UBND huyện Cát Hải.
Khu vực vịnh Bến Bèo hiện hữu 124 cơ sở với khoảng 1.984 ô lồng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, 23 cơ sở/312 ô lồng chưa nhận hỗ trợ, chưa thực hiện tháo dỡ.
Cũng theo báo cáo của huyện, các cơ sở đã nhận tiền hỗ trợ, tháo dỡ nhưng đã đóng mới (110 cơ sở) và neo đậu tạm thời tại các khu vực trên, không thực hiện đóng mới các cơ sở nuôi thủy sản (nhà chòi, ô lồng, xử lý nước thải) theo đúng Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản.
Các vịnh hiện vẫn diễn ra hoạt động đóng mới, tận dụng vật liệu từ các cơ sở đã bị tháo dỡ để đóng mới các nhà chòi, ô lồng nuôi trồng thủy sản không theo đúng đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè.
Tại khu vực vịnh Lan Hạ còn nhiều giàn nuôi nhuyễn thể đã nhận tiền hỗ trợ nhưng chưa tháo dỡ hoàn toàn, vẫn còn có dấu hiệu hoạt động.
Trong khi đó, trên các khu vực đã thực hiện tháo dỡ còn nhiều cơ sở chưa được thu dọn, tiêu hủy, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Thậm chí, tàu thuyền hoạt động thu mua thủy sản, cung cấp thức ăn thủy sản không có số hiệu hoạt động nhiều, vẫn còn tàu đánh bắt thủy sản neo đậu trong vịnh không đúng quy định.
Sau khi đi kiểm tra, ông Nguyễn Đức Thọ đánh giá, báo cáo của UBND huyện Cát Hải chưa đúng thực tế, việc triển khai Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè rất chậm, không đáp ứng được yêu cầu.
Ngoài ra, UBND huyện Cát Hải chưa tổ chức thực hiện nhiều nội dung trong đề án, như: Chưa thực hiện kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân có liên quan về mẫu lồng bè, mẫu nhà chòi, vệ sinh; chưa tổ chức lựa chọn, sắp xếp các đối tượng tham gia nuôi trồng thủy sản tại các khu vực đã được phê duyệt và chưa bố trí sắp xếp và thực hiện giao khu vực biển cho các cá nhân để nuôi trồng thủy sản theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã phê bình ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải vì chưa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của thành phố về Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Ông Nguyễn Đức Thọ yêu cầu UBND huyện Cát Hải khẩn trương thực hiện các thủ tục giao khu vực biển theo đúng quy định và Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè cho các đối tượng nuôi trồng thủy sản, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Tổ chức nuôi trồng thủy sản theo quy định, hướng dẫn của Sở NN-PTNT và tập trung thực hiện tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà theo đúng chỉ đạo, hoàn thành trước 30/6.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bảo tồn loài voọc Cát Bà trước nguy cơ tuyệt chủng:
 
Thiên Di