Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo “con nợ tiền mua đồ“

Sau chiêu lừa "con cấp cứu, chuyển tiền gấp", phụ huynh một trường ở Hà Nội lại nhận được cảnh báo về hiện tượng lừa đảo mới: con nợ tiền mua đồ.

Theo phản ánh của Hiệu trưởng một trường học trên địa bàn Hà Nội, ngày 23/3/2023, một giáo viên đã báo cáo sự việc: có phụ huynh của trường nhận được cuộc gọi của kẻ lạ thông báo con mình đã mua hàng, đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền, phải để lại thẻ học sinh nên đối tượng yêu cầu phụ huynh này gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp để thanh toán nốt số tiền còn thiếu cho con mình.
Cong an Ha Noi canh bao chieu lua dao “con no tien mua do“
Ảnh minh hoạ. 
Khi phụ huynh này gọi lại vào số điện thoại nhắn tin thì không liên lạc được. Rất may, ngay sau đó, phụ huynh đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để xác minh nên không sập bẫy của kẻ lừa đảo. Công an Hà Nội thông tin thời gian qua, kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, học sinh như mạo danh nhà trường hoặc bệnh viện thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp để cứu con.
Nhiều người còn chưa cập nhật thông tin về chiêu trò này và mất bình tĩnh khi nghe tin con mình gặp nạn nên đã chuyển tiền để được phẫu thuật gấp. Tuy nhiên, sự thật là các con không gặp tai nạn nào cả, đây chỉ là kịch bản mà các đối tượng lừa đảo dựng lên để đánh lừa các bậc phụ huynh nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.
Trước tình hình trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh "nợ tiền hàng", "bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện"...
Khi gặp tình huống trên, người dân cần phải bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền ngay cho đối tượng. Khi nhận được thông tin tương tự, người dân cần liên hệ ngay với nhà trường, cơ sở y tế để xác minh thông tin và trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.
>>> Xem thêm video: Mất tiền vì “sập bẫy” thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí

Nguồn: Kienthuc.net.

Gia Đạt