ĐBQH: Vụ cháy quá đau lòng, đừng để tai nạn lại mới rút kinh nghiệm

Google News

Bày tỏ sự đau buồn về vụ cháy ở Hà Nội, ĐB Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, cần chú ý nhiều hơn tới phân khúc nhà ở xã hội cho thuê và đừng để cháy lại mới rút kinh nghiệm.

Trò chuyện với PV Báo Tri thức và Cuộc sống bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) bày tỏ sự đau buồn.
“Khi tôi mở thông tin báo chí sáng nay, thì gặp ngay thông tin về vụ cháy ở Trung Kính, có thể nói là quá đau buồn. Chúng ta đã nói rất nhiều đến các vụ cháy và nguy cơ xảy ra cháy ở các khu nhà trọ cho thuê, các chung cư mini ở đô thị lớn, trong đó có Hà Nội. Những vụ cháy không chỉ thiêu trụi tài sản của người dân mà còn khiến cho rất nhiều người tử vong, rất thương tâm”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ.
DBQH: Vu chay qua dau long, dung de tai nan lai moi rut kinh nghiem
 Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ sự đau buồn bên hành lang Quốc hội sáng 24/5 về vụ cháy xảy ra ở Trung Kính (Hà Nội) sáng nay. Ảnh: Mai Loan.
Cần quan tâm nhiều hơn nữa tới nhà ở xã hội cho thuê
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay, chúng ta đã đề ra rất nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra, đặc biệt là đối với khu vực nhà dân.  
Tuy nhiên, một giải pháp mà chúng ta cần quan tâm, liên quan đến một loạt các luật của Quốc hội vừa mới thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đó là trong phát triển nhà ở xã hội thì hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc nhà ở xã hội cho thuê. Bởi theo kết quả giám sát và khảo sát hiện nay, thì dù đã được hưởng rất nhiều ưu đãi nhưng phân khúc nhà ở xã hội giá thành vẫn khá cao so với thu nhập của những người lao động có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở các đô thị lớn.
Ví dụ với một tỉnh như Hải Dương, giá nhà ở xã hội dao động từ khoảng 11 triệu - 14 triệu đồng/m2. Như vậy, với một căn nhà ở xã hội dạng chung cư khoảng 50 m2, người thu nhập cũng đã phải bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu và nó vượt quá khả năng chi trả của họ.
“Qua giám sát, rất nhiều người lao động nói rằng, với mức lương hiện nay của họ chỉ đủ sống ở các đô thị, không có tích lũy hoặc tích lũy không đáng kể. Vậy thì làm sao có thể bỏ ra từ ít nhất 500 triệu - 700 triệu đến 1 tỷ để mua một căn nhà ở xã hội, đó là điều không tưởng. Đa phần nguyện vọng của người lao động có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị lớn là được sở hữu một căn nhà ở xã hội không phải dưới dạng mua trả góp mà dưới dạng trả tiền thuê hàng tháng”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga.
Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc nhà ở xã hội để cho người lao động có thu nhập thấp có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với nhà ở xã hội. Và khi nhà ở xã hội được hình thành thì chắc chắn rằng chúng ta đã đáp ứng được rất nhiều các tiêu chí, kể cả về diện tích, kể cả về kết cấu và những điều kiện phòng cháy chữa cháy thì mới đảm bảo an toàn hơn. Đây là một trong những giải pháp mà chúng ta cần phải tập trung quan tâm trong thời gian tới hơn.
Tăng cường tập huấn, nâng cao ý thức về phòng tránh cháy nổ 
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay, tại Hà Nội, đây không phải lần đầu xảy ra vụ cháy thương tâm như vụ cháy ở Trung Kính. Cử tri, các đại biểu Quốc hội cũng thảo luận rất nhiều. Tuy nhiên, nếu để rà soát một cách triệt để trên địa bàn thành phố Hà Nội, thì đây là một việc làm rất là khó khăn.
Bởi thực tế, các khu chung cư mini, các khu nhà trọ rất nhiều. Nếu chúng ta xử lý theo hướng tất cả các khu nhà trọ và các chung cư mini không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy không được cho thuê trọ nữa, thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.
Thứ nhất, sẽ tác động tiêu cực đối với những chủ đầu tư, đánh vào phương tiện kinh doanh mang lại thu nhập. Thứ hai quan trọng hơn nữa là nếu dừng thì tất cả những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong những khu nhà trọ này sẽ đi đâu về đâu?
"Đây cũng là một bài toán và tôi tin chắc rằng nếu chúng ta làm theo hướng đó thì tác động xã hội sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, cần có giải pháp, chúng ta không thể buông lỏng quản lý được", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay.
Theo ĐB Việt Nga, trong những quy định về phòng cháy, chữa cháy đã gắn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Và điều quan trọng hiện nay là rà soát tích cực và có phương án đối với từng loại hình, chứ không thể có một phương án hay công thức chung.
Ví dụ, với những loại hình cho thuê trọ chật hẹp nhiều tầng, nhà trọ trong ngõ sâu thì giải quyết như thế nào? Chúng ta không thể mở đường ngõ sâu và xe chữa cháy cũng không vào được ngõ. Như vậy, cần xử lý theo hướng thứ nhất là kiểm tra kết cấu.
Bởi phần lớn các nhà bị cháy mà có rất nhiều người tử vong là do không có lối thoát không có lối thoát hiểm. Vậy các nhà cho thuê phải đảm bảo ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có tai nạn, cháy nổ xảy ra thì người ở trong nhà có thể nhanh chóng thoát hiểm. Đây không phải là phương án quá khó khăn.
Thứ hai, công tác tập huấn về phòng, chống cháy nổ và công tác tập huấn về kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra rất cần thiết. Nhưng bà có cảm giác rằng chúng ta chỉ làm rốt ráo mỗi khi có một vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra thì chúng ta lại tập trung vào cái biện pháp đó, nhưng sau đó nó lại bị trôi đi. Vậy thì việc tập huấn hằng năm, đặc biệt về ý thức con người rất quan trọng.
Một trong số những nguyên nhân xảy ra những vụ cháy thương tâm nằm ở ý thức của con người. Nhiều khi người ta không nghĩ rằng những hành vi của mình lại là những hành vi bất cẩn để có thể gây tai nạn thương tâm. Vậy thì ngay cả những người chủ nhà ngay cả những người thuê trọ thì cũng cần hết sức cẩn trọng đối với những hành vi của mình.
Theo thống kê thì có rất nhiều các vụ cháy xảy ra là do sự chủ quan, do những hành vi của con người từ việc không ngắt các thiết bị điện, hay việc cho dân cư thuê trọ ở lẫn với lại những loại hình kinh doanh dễ gây cháy nổ hay sử dụng các thiết bị điện không đúng quy chuẩn.
"Tất cả những điều này đều là nguyên nhân dẫn đến cháy và đều tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn. Nhưng nhiều khi người dân cũng không nghĩ rằng đây là nguyên nhân có thể xảy ra tai nạn. Chỉ khi xảy ra tai nạn chúng ta mới lại rốt ráo đi tìm bài học kinh nghiệm và rút kinh nghiệm. Ngay lúc này, việc chấn chỉnh ý thức rất quan trọng", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.
Thực hiện di dời trường đại học khỏi nội đô
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay, ưu đãi khi xây nhà ở xã hội và các dự án khác hoàn toàn khác nhau. Thậm chí trong Luật nhà ở cũng có quy định rất rõ về nhà ở xã hội và phải đáp ứng được tiêu chí về quy hoạch và các tiêu chí khác.
Thực tế,nhiều dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở sinh viên, làng sinh viên, sau khi xây xong thì lại không có hoặc ít người đến ở, bởi chưa đáp ứng được các tiêu chí khác về hạ tầng và dịch vụ đi kèm ngoài tiêu chí "có nhà".
Cụ thể, với nhà ở xã hội và nhà công nhân thì tiêu chí về hạ tầng là gần bến xe buýt, thuận tiện đường đi, thuận tiện cả về mặt khoảng cách đối với những công trình phúc lợi khác như trường học và chợ. Nếu chỉ tập trung vào tiêu chí xây được một khu nhà hay một dãy nhà thì chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Như vậy, trước khi chúng ta quy hoạch và trước khi tiến hành một dự án thì cần phải khảo sát rất kỹ lưỡng nhiều các yếu tố khác nhau, chứ không chỉ là đất đai.
“Đặc biệt, chúng ta đã có kế hoạch từ rất lâu rồi là di dời các trường đại học ra khỏi khu vực nội đô Hà Nội, nhưng chúng ta chưa làm được. Chính điều này vẫn tạo sức ép hạ tầng rất lớn cho thủ đô Hà Nội, đặc biệt là khu vực nội đô nơi có đông các trường đại học tập trung, với đông sinh viên theo học và phần lớn trong đó là sinh viên ngoại tỉnh sinh viên ngoại tỉnh. Chắc chắn các em sẽ phải thuê trọ những khu vực xung quanh trường và sẽ gây sức ép lên các khu nhà trọ.
Do vậy, nếu chúng ta rốt ráo làm tốt công tác di dời các trường đại học ra khỏi khu vực nội đô Hà Nội thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ giảm tải được một phần nào áp lực lên các khu nhà trọ", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu quan điểm.
Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) trao đổi về vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) bên hành lang Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan