Gã giang hồ nghiện ma túy, giết người hoàn lương thành siêu sao

Danny Trejo là một siêu sao Hollywood gạo cội và nổi đình đám, đồng thời còn được biết đến với nhiều tư cách khác nhau cùng những thành công vang dội.

Tuổi trẻ lầm đường lạc lối

Danny Trejo sinh ngày 16/5/1944 tại Los Angeles, Mỹ trong một gia đình gốc Mexico “cơ bản”. Mẹ của Trejo, bà Alice Rivera là một người phụ nữ của gia đình, đảm đang, tháo vát và hết lòng lo cho chồng con. Còn ông Dan Trejo Sr. là một công nhân xây dựng tảo tần.

Sinh ra trong một gia đình như thế, ngặt một nỗi Danny Trejo lại chịu ảnh hưởng từ người chú khét tiếng, một tay “anh chị” có hạng ở Los Angeles. Vì thế, mặc những lời khuyên đẫm nước mắt của mẹ, những trận đòn roi trong bất lực của cha, Trejo sớm lạc lối theo người chú giang hồ.

Ga giang ho nghien ma tuy, giet nguoi hoan luong thanh sieu sao

Danny Trejo và những ngày tháng vướng vào lao lý

Tin nổi không, 8 tuổi Trejo đã trở thành kẻ nát rượu và bị cần sa dẫn lối. Lớn hơn chút nữa, đến năm 12 tuổi thì cần sa cũng không còn đủ “phê” với Trejo nữa. Ông hút ma túy và học đấm bốc. Để có tiền trác táng, Trejo ở độ tuổi vị thành niên, trở thành một tay cộm cán trong băng đảng của người chú.

Nghe lời sai bảo của ông trùm, Danny không ngần ngại lao vào những phi vụ động trời, từ làm “shipper” ma túy cho ông chú bất hảo đến kẻ lái xe trong các vụ cướp táo tợn. Trong mắt Trejo, ăn cắp xe chính là trò chơi, ông còn lái chiếc xe ăn cắp đi cướp ngân hàng cho thêm phần kịch tính! Bằng sự táo bạo và liều lĩnh của mình, ông chia sẻ từ trước giờ chưa từng bị bắt ngồi tù vì tội ăn cướp.

Trượt dài nhiều năm, không ngạc nhiên khi Danny Trejo nhiều lần bị cảnh sát tóm cổ. Hôm nay Trejo 74 tuổi, thì ông đã tốn tới 11 năm cuộc đời trong tù. Dù thông minh đến mức xảo trá, dù táo tợn và liều lĩnh, thì Trejo cũng không thoát khỏi công lý.

Năm 15 tuổi, trong một lần say rượu đánh nhau, Trejo đâm chết một thủy thủ và chịu án tù nghiêm khắc. Đến năm 23 tuổi, ông bị bắt một lần nữa vì buôn bán ma túy. Trong 11 năm sống trong tù tội, tới 3 lần Trejo phải chuyển nhà tù vì gây ra rắc rối, từ San Quentin, đến Mickelson rồi Soledad. Năm 1968, Trejo chủ mưu, tổ chức cuộc vượt ngục để rồi gây ra bạo loạn trong nhà tù. Chính tay gã bặm trợn ấy cầm vũ khí đâm trọng thương một quản trại.

Cơ may của gã giang hồ

Không ai sống mãi trong u mê, Danny Trejo cũng thế. Ra tù với cái mác có số má trong giới giang hồ Mỹ, thế nhưng một cơ may lại đưa Trejo đến với Hollywood. Vẻ ngoài bặm trợn, hung dữ chẳng khác gì đồ tể, Danny bỗng chốc hợp đến mức hoàn hảo với các vai diễn phản diện. Khi một nhà làm phim, một tay đạo diễn cần một diễn viên biết đánh đấm, cần hóa thân vào vai giết người, cướp nhà băng… trong đầu họ, cái tên Danny Trejo xuất hiện đầu tiên.

Ga giang ho nghien ma tuy, giet nguoi hoan luong thanh sieu sao-Hinh-2

Trejo hôm nay đã trở thành một siêu sao Hollywood

Bước ngoặt trong con đường hoàn lương của Danny Trejo đến vào năm 1985. Khi ấy Trejo đang đảm nhiệm vai trò tuyên truyền phòng chống ma túy cho các trung tâm điều trị cai nghiện ở Los Angeles. Một thanh niên trong nhóm cai nghiện mời Danny đến phim trường “Runaway Train”. Khi ấy, tài năng đấm bốc mà ông theo học từ năm 12 tuổi trở nên hữu dụng, giúp Danny giành được một vai phụ trong bộ phim ấy.

Chẳng biết có phải với “kinh nghiệm thực tế” từ những năm tháng tuổi trẻ lầm đường lạc lối hay không, nhưng Danny Trejo đóng vai phản diện, hung bạo ngọt như thể đời thực vậy. Cho đến hôm nay, Trejo đã tham gia vào hơn 300 bộ phim, trong đó có những vai diễn để lại dấu ấn và gây tiếng vang lớn. Năm 2010, Danny thậm chí giành được vai chính trong bộ phim “Machete Kills” - một bom tấn của năm 2010, đưa tên tuổi Danny Trejo lên hàng sao hạng A của Hollywood.

Chẳng những thành công trong nghiệp diễn xuất, Danny Trejo còn được biết đến với nhiều vai trò khác nữa. Với niềm đam mê với quyền anh, ông mở lớp và tự mình đào tạo nhiều võ sỹ có hạng. Trejo cũng là một nhà hoạt động xã hội tích cực, thường xuyên làm từ thiện và cố gắng giúp đỡ những cuộc đời lầm đường lạc lối, có quá khứ bất hảo giống như chính ông.

Vì thế, nếu như người ta “dậy thì thành công” thì với Danny Trejo, ông đã “hoàn lương thành công”. Cuộc đời Trejo như thể một cuốn phim, ở đó có đầy đủ các yếu tố của các dòng phim, từ hành động bom tấn đến kinh dị, và rồi cái kết là những thước phim tình cảm ngọt ngào.

Theo Tiểu Quyên/Dân Việt