Học sinh có thể tích lũy tín chỉ đại học từ lớp 10?

Google News

Từ năm học 2024-2025, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ thí điểm cho học sinh THPT học tích lũy một số học phần của chương trình đào tạo đại học.

Ngày 17/4, tổ chức hội thảo về Chương trình ươm tạo tài năng bậc THPT (Chương trình VNU 12+).
Chương trình được xây dựng nhằm lựa chọn học sinh THPT có tài năng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đăng ký học sớm một số học phần của chương trình đào tạo trình độ đại học trong danh sách các chương trình được ĐHQGHN công bố. Chương trình dự kiến được áp dụng thí điểm từ năm học 2024-2025, trước hết, dành cho học sinh các trường THPT của ĐHQGHN.
Việc học sớm của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp (coaching) của giảng viên có uy tín, có trình độ quốc tế của ĐHQGHN. Trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập cùng giảng viên hướng dẫn hoặc nhóm nghiên cứu của giảng viên hướng dẫn.
Hoc sinh co the tich luy tin chi dai hoc tu lop 10?
 GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng.
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, việc thay đổi mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của ĐHQGHN là rất quan trọng. Một trong những hướng đổi mới là phải định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh THPT hệ chuyên của ĐHQGHN bằng cách tư vấn, hỗ trợ học sinh học sớm một số học phần trong chương trình đào tạo đại học và ưu tiên xét tuyển các học sinh này khi các em có mong muốn tiếp tục học đại học ở ĐHQGHN.
Theo ông Quân, mô hình đào tạo tài năng THPT liên thông đại học là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.
“Mục tiêu là để các em học sinh làm quen với cách thức, phương pháp học đại học. Mỗi năm, một học sinh có thể hoàn thành được từ 5-10 tín chỉ. Sau thời gian thí điểm, đánh giá kết quả, chúng tôi cũng hướng đến mở rộng cho học sinh ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia”, GS Quân nói.
Hoc sinh co the tich luy tin chi dai hoc tu lop 10?-Hinh-2
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng. 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, cho hay, Chương trình VNU 12+ được xây dựng nhằm phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, đào tạo và hướng nghiệp sớm cho các học sinh có tiềm năng, có năng lực, tài năng trong các trường THPT tại ĐHQGHN. Đây là cơ sở tạo nguồn nhân lực các nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế của ĐHQGHN trong giai đoạn tới.
Theo ông Tuấn, học sinh tham gia chương trình ươm tạo tài năng từ bậc THPT tại ĐHQGHN sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học trên cơ sở được định hướng nghề nghiệp sớm.
Học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ là học sinh ở các trường THPT thuộc ĐHQGHN, đáp ứng một trong các điều kiện: Đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; Đạt giải trong kỳ thi Olympic bậc THPT tại ĐHQGHN (đối với học sinh THPT chuyên) hoặc Đạt giải ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc THPT tại ĐHQGHN (đối với học sinh THPT không chuyên); Kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh THPT chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh THPT không chuyên) đạt mức tốt và đạt trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Hoc sinh co the tich luy tin chi dai hoc tu lop 10?-Hinh-3
 Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Hùng
Học sinh THPT tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của ĐHQGHN trong năm tốt nghiệp THPT nếu tích lũy trước tối thiểu 3 học phần theo quy chế đào tạo đại học tại ĐHQGHN và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành/ngành/chương trình đào tạo trong năm tuyển sinh cũng như đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn.
Theo ông Tuấn, việc tuyển chọn học sinh tham gia chương trình vào học sớm các chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với phỏng vấn. Đơn vị đào tạo có thể xây dựng thêm một số tiêu chí phụ hoặc phỏng vấn để lựa chọn học sinh trong trường hợp môn học/chương trình có những yêu cầu đặc thù hoặc số lượng thí sinh đăng ký quá lớn.
Về kinh phí đào tạo Chương trình VNU 12+, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, ĐHQGHN hỗ trợ một phần kinh phí.
Theo Thanh Hùng/ Vietnamnet