Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đề nghị điều tra vụ phóng viên bị đe dọa

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai và báo Giao thông đã có văn bản đề nghị cơ quan Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc điều tra và có biện pháp bảo vệ phóng viên trong vụ "tạt chất bẩn, ném đầu chó".

Ngày 27-3, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Công an tỉnh Gia Lai, Công an TP Pleiku đề nghị xử lý vụ việc nhà báo Tạ Vĩnh Y (PV báo Giao thông) bị đe dọa, ném sơn trộn mắm tôm và đầu chó vào nhà riêng.
Cụ thể, Hội Nhà báo tỉnh đề nghị hai đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của PV theo quy định.
Hoi Nha bao tinh Gia Lai de nghi dieu tra vu phong vien bi de doa
Nhà của PV Tạ Vĩnh Y bị ném đầu chó, kèm lời đe dọa. Ảnh: LK. 
Theo Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai, những hành vi trên đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tinh thần, gây tâm lý hoang mang đối với gia đình PV Tạ Vĩnh Y, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự ở địa phương.
Khi có kết quả xử lý vụ việc, đề nghị Công an tỉnh Gia Lai và Công an TP Pleiku thông báo cho Hội Nhà báo tỉnh để Hội nắm bắt vụ việc, báo cáo với Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của PV, nhà báo theo quy định.
Liên quan vụ việc này, UBND tỉnh Gia Lai, Sở TT&TT tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công an tỉnh và Công an TP Pleiku nhanh chóng điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc và có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của PV báo chí theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.
Trước các hành vi tạt chất bẩn và uy hiếp, cơ quan chủ quản của PV Tạ Vĩnh Y là báo Giao thông đã có văn bản đề nghị Công an TP Pleiku và Công an phường Yên Thế (nơi có nhà riêng của PV) chỉ đạo cơ quan CSĐT vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.
Đồng thời, có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản và tinh thần cho PV.
Theo báo Giao thông, những ngày qua, gia đình của phóng viên Tạ Vĩnh Y liên tiếp bị các đối tượng tạt chất bẩn, ném đầu chó, kèm nội dung uy hiếp.
“Những hành vi manh động trên không chỉ uy hiếp, khủng bố tinh thần, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, tâm lý và quá trình tác nghiệp báo chí của PV Tạ Vĩnh Y mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương”, báo Giao thông bày tỏ lo ngại.
Về diễn biến vụ việc, cụ thể: Lúc 2 giờ 30 sáng 21-3, một đối tượng đội mũ bảo hiểm tạt sơn, mắm tôm từ phía ngoài vào trong cửa cổng chính. Sau đó, đối tượng này chạy ra hướng đường Võ Duy Dương để lên xe mô tô do đối tượng khác đã chờ sẵn.
Tiếp đến, khoảng 3 giờ 56 sáng 24-3, hai đối tượng lạ chạy xe mô tô đến nhà của PV Tạ Vĩnh Y ném hai đầu chó vào vườn trước của căn nhà, kèm tờ giấy đe dọa: "Biết điều thì gặp nhiều may mắn, không biết điều thì cay đắng cả đời. Không ai bảo vệ cho mày cả đời đâu".
Ngay sau khi xảy ra hai vụ việc trên, PV Tạ Vĩnh Y đã đến trình báo tại Công an phường Yên Thế, TP Pleiku.
Theo Lê Kiên/PLO