Khó xử lý người dân Thủ đô ra đường khi đang có dịch

Theo Văn Ngân/VOV -

Lực lượng chức năng của Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện xử lý những người dân ra ngoài đường trong thời gian cách ly xã hội.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đặc biệt là nhiệm vụ từ Công an TP, Công an quận Nam Từ Liêm đã thành lập 13 Tổ công tác (3 tổ thuộc quận và 10 tổ thuộc 10 phường trên địa bàn) tuần tra xử lý và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly xã hội và đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn 24/24h. 
Tính đến chiều ngày 4/4, quận Nam Từ Liêm đã xử lý 118 trường hợp không đeo khẩu trang với mức xử lý theo quy định là 200.000 đồng/ trường hợp. 
Kho xu ly nguoi dan Thu do ra duong khi dang co dich
Lực lượng chức năng hỏi người đi đường lý do ra ngoài.
Thượng úy Nguyễn Đức Dương – Phó Trưởng Công an phường Mễ Trì cho biết: “Từ khi có Chỉ thị của Chính phủ và lãnh đạo cấp trên, chúng tôi thực hiện nghiêm việc tuần tra, kiểm soát 24/24h, nhất là việc xử lý người không đeo khẩu trang. Cúng tôi đã xử lý khoảng hơn 50 trường hợp. Việc xử lý này nhận được sự đồng thuận nhất trí cao trong đại bộ phận người dân vì góp phần đẩy lùi dịch Covid-19”. 
Theo Thượng úy Dương, trong sáng 4/4, tổ công tác thuộc phường Mễ Trì thực hiện cách ly xã hội đã gặp không ít những khó khăn như việc xử lý người dân ra ngoài. 
“Đại bộ phận mọi người đều nêu những lý do chính đáng và để điều tra những lý do đó còn gặp nhiều khó khăn. Hay xử lý những trường hợp tụ tập với số lượng từ 3 người trở lên cũng vậy. Hiện chúng tôi chủ yếu xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang và tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế đi ra ngoài đường, tập trung đông người”, Thượng úy Dương chia sẻ.
Kho xu ly nguoi dan Thu do ra duong khi dang co dich-Hinh-2
Lực lượng chức năng kiểm tra và đo thân nhiệt tài xế đưa đồ ăn.
Trong khi đó, theo các cán bộ thực hiện tại các khu vực cách ly y tế và tuần tra thực hiện cách ly xã hội thì hiện vẫn còn nhiều thiếu thốn như lực lượng y tế dưới cơ sở còn mỏng, các trang thiết bị phòng dịch của lực lượng chức năng còn hạn chế. 
"Nhiều trường hợp người dân còn tỏ ra rất khó chịu khi lực lượng chức năng tiến lại kiểm soát và thực hiện nhiệm vụ”, một cán bộ chia sẻ. 
Theo lãnh đạo công an phường Mễ Trì, đến trưa 4/4, các trạm kiểm soát cách ly xã hội theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội tạm thời được dừng lại, thay vào đó lực lượng tiến hành đi tuần tra, tuyên truyền, nhắc ở người dân tuân thủ quy định và xử lý những trường hợp chống đối. 
Bà Tạ Thị Huy (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Chỉ khi có việc cần thiết thì mới đi ra khỏi nhà như đi mua nhu yếu phẩm hay đi rút tiền và đổ xăng,... Nghe thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh và lực lượng chức năng thuộc phường tuyên truyền, có cả xử phạt thì chúng tôi luôn đeo khẩu trang đầy đủ, giữ gìn vệ sinh nơi ở và không tụ tập đông người”.
Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, trên địa bàn các quận, huyện của TP Hà Nội, đặc biệt là trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, người dân đã tuân thủ rất tốt quy định cách ly xã hội. Rất khó để có thể tìm thấy bóng dáng người dân không đeo khẩu trang, đường xá vắng vẻ, lực lượng chức năng tuần tra nghiêm ngặt từ đường phố cho đến các ngõ hẻm,...