Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn

Google News

Ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gian lận bảo hiểm xã hội.

Ngày 28/5, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố bị can Phạm Văn Năm (SN 1960), Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khởi tố bị can đối với ông Năm và 4 người khác về tội gian lận bảo hiểm xã hội.
Đây là diễn biến quá trình Phòng Cảnh sát kinh tế đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gian lận bảo hiểm xã hội (BHXH) xảy ra tại Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn, có địa chỉ tại xã Hiệp Hoà, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Khoi to Giam doc Cong ty CP Ca giong Kinh Mon
Bị can Phạm Văn Năm. 
Điều tra bước đầu xác định, Công ty CP cá giống Kinh Môn thực hiện cổ phần hóa từ năm 2002, đến năm 2009 hoàn thiện thủ tục. Ngày 7/10/2009, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định số 3556/QĐ-UBND cho phép chuyển 142.963m2 đất (trong đó có 1.087m2 đất trụ sở, còn lại là đất sản xuất nông nghiệp) của Xí nghiệp nuôi cá sông Than cũ mà Công ty đang quản lý, sử dụng tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn 30 năm để làm trụ sở và sản xuất nông nghiệp theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt.
Sau khi được thuê đất, Công ty chia nhỏ diện tích đất, giao lại cho một số người khác sử dụng; không có biện pháp quản lý, để người được giao đất tự chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, một số người có dấu hiệu của việc chuyển nhượng, cho thuê đất trái pháp luật.
Quá trình điều tra bước đầu xác định, tháng 2/2024, với danh nghĩa là Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Sông Than, Năm đã đưa thông tin gian dối về việc trong thời gian tới sẽ giải thể Công ty CP Cá giống Kinh Môn để chuyển sang hoạt động theo mô hình Hợp tác xã Sông Than. Các thành viên hợp tác xã có cổ phần và sử dụng đất thuê của Công ty CP cá giống Kinh Môn sẽ chuyển sang Hợp tác xã Sông Than và sẽ tiếp tục được sử dụng đất, ao, ruộng.
Sau đó, Năm đưa ra các khoản phải thu như tiền sản phẩm để phục vụ hoạt động của hợp tác xã, tiền sử dụng chung đường, mương máng, tiền sử dụng riêng ao, ruộng, tiền thuê đất để các thành viên hợp tác xã nộp tiền cho mình. Thực tế, Hợp tác xã Sông Than không có các khoản thu này, các khoản thu này là do Năm tự nghĩ ra, và các thông tin mà đối tượng đưa ra là không đúng sự thật. Với hoạt động trên, Năm chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng để chi trả cho các khoản nợ của mình.
Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương còn phát hiện hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm xã hội của Năm. Cụ thể, đối tượng Năm đã chỉ đạo để Bùi Thị L (SN 1996, trú tại thị xã Kinh Môn), hiện đang bán thuốc thuê tại phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn được tham gia BHXH bắt buộc tại Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn nhằm trục lợi tiền BHXH (trợ cấp thai sản).
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định, từ tháng 12/2022 đến tháng 7/2013, L không làm việc tại Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn nhưng vẫn tham gia đóng BHXH bắt buộc thông qua Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn. Sau khi L sinh con (vào ngày 4/8/2023), Năm đã nhờ Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn làm thủ tục hồ sơ trợ cấp thai sản cho chị L. Tháng 10/2023, L đã được BHXH thị xã Kinh Môn chi trả tiền trợ cấp thai sản hơn 25 triệu đồng,
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương đang tập trung thu thập tài liệu, chúng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Hòa thượng “dởm” khai gì?
  
Hải Ninh