Loạt tài sản liên quan Vũ "Nhôm" vừa được Đà Nẵng gỡ phong tỏa

Google News

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') và các công ty liên quan.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có văn bản liên quan đến hủy bỏ việc tạm dừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) và các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.
Văn bản được gửi đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Đà Nẵng, các ngân hàng, tổ chức tín dụng, cơ quan thuế, công an, văn phòng đất đai, sở, ban, ngành cùng các địa phương.
Theo đó, thực hiện công văn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành ngày 7/11/2023, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo chấm dứt việc phong tỏa, tạm dừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.
Loat tai san lien quan  Vu
 Một nhà đất trên đường Nguyễn Thái Học, TP Đà Nẵng có liên quan quan đến Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: Tiền Phong) 
Việc chấm dứt phong tỏa, tạm dừng giao dịch tài sản của bà Nguyễn Thị Thu Hiền và các công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ theo các văn bản được ký vào năm 2017, 2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc tạm dừng giao dịch, phong tỏa tài sản, không cho mua bán, chuyển nhượng…
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện văn bản nêu trên.
Từ cuối năm 2017, để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của Cơ quan điều tra của Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản cũng như thực hiện phong tỏa, không cho mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền, nhằm phục vụ giải quyết một số vụ án.
Trước đó, qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng cho biết, có nhiều tài sản trước khi kê biên đã chuyển nhượng, không còn đứng tên Phan Văn Anh Vũ. Trong đó, có 2 thửa đất B3-13-35, B3-13-51 khu đô thị Harbour Ville (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đều đã chuyển nhượng trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành kê biên (không còn là tài sản của Phan Văn Anh Vũ và vợ).
Bên cạnh đó có 4 tài sản có sự khác biệt giữa lệnh kê biên tài sản, bản án và thực tế gồm nhà, đất số 20 Bạch Đằng, số 7 Bạch Đằng, số 37 Pasteur và số 39 Pasteur. Trong số này chủ yếu là khác biệt về ngày biến động tài sản với ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng báo cáo về nhóm tài sản thu hồi liên quan người thân Vũ "nhôm", một số tổ chức, cá nhân kiến nghị về việc thu hồi, bồi thường tài sản hợp pháp, gồm: Nhà đất 22 Cô Giang (đứng tên bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ Vũ "nhôm"), nhà đất 2 Hải Phòng (bà Ngô Minh Anh, Ngô Minh Phương), nhà đất 20 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ (bà Phan Anh Hạnh Trinh), nhà đất 45 Nguyễn Thái Học (Công ty TNHH I.V.C), nhà đất 72 Nguyễn Thái Học (Công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc), nhà đất 47 Nguyễn Thái Học (Công ty TNHH Phú Gia Compound)…
Khi đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết, các tổ chức, cá nhân này kiến nghị đây là các tài sản hợp pháp của họ, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số tài sản đã được chủ sở hữu mới đầu tư xây dựng trên đất, nếu thu hồi thì phải bồi thường.
Tuy nhiên, về giá trị bồi thường theo kết luận của vụ án hay giá trị thị trường tại thời điểm nhận bàn giao quyền sử dụng đất trên thực tế thì bản án phúc thẩm chưa giải quyết cụ thể. Vì vậy, cần kiến nghị giải thích bản án, làm rõ các vấn đề liên quan, giải quyết hoàn tất quyền lợi chính đáng của chủ tài sản.
Trước đó, tháng 5/2023, UBND TP Đà Nẵng cũng đã gỡ lệnh phong tỏa tương tự đối với tài sản 4 công ty tại TP Đà Nẵng.
>>> Mời độc giả xem thêm video “Soi” khối tài sản “khủng” của Shark Bình, Phương Oanh sau kết hôn
  
Hải Ninh