Người phụ nữ trong chùm ca Omicron cộng đồng vi phạm quy định y tế

Google News

Theo Sở Y tế TP.HCM, người phụ nữ nhập cảnh trong chùm Omicron cộng đồng đã không chấp hành việc theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày mà đi ăn uống với bạn bè.

Chiều 20/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP đang có 68 ca nhiễm Omicron.

"Trong đó, 65 ca là người nhập cảnh, 3 ca trong cộng đồng", bà Mai cho hay.

Theo quy định của Bộ Y tế, những người nhập cảnh đã chích ngừa 2 mũi vắc xin Covid-19 phải cách ly tập trung 3 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1 và 3. Chị P. (nguồn tiếp xúc với 3 ca Omicron cộng đồng) từ Mỹ về Cam Ranh (Khánh Hòa) đã cách ly và có xét nghiệm âm tính, sau đó về TP.HCM, đã thực hiện cách ly đúng. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng quy định người nhập cảnh như chị P. cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày sau đó. “Nhưng người này không chấp hành và đi ăn uống với nhiều người", bà Huỳnh Mai cho hay.

Nguoi phu nu trong chum ca Omicron cong dong vi pham quy dinh y te

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên quan đếm chùm Omicron cộng đồng, Sở Y tế TP đã truy vết được 11 F1, trong đó có 3 trường hợp dương tính. Hiện nay, các ca trên chưa có kết quả giải trình tự gene.

Bà Huỳnh Mai cho biết, dù với biến thể Delta hay Omicron, TP đều thực hiện truy vết, xác định F1 theo khái niệm mới và khu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP vẫn thực hiện cách ly tại nhà với trường hợp đủ điều kiện.

Tuy nhiên, điều trị ca nhiễm Delta và Omicron có những khác biệt. Trong đó, người nghi nhiễm Omicron phải được giải trình tự gene và điều trị riêng biệt tại Bệnh viện dã chiến số 12. Trong khi với chủng Delta, tất cả bệnh viện thu dung điều trị đều có thể tiếp nhận bệnh nhân.

Ngoài ra, trong 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng có 1 trường hợp cư ngụ tại quận Gò Vấp. Lãnh đạo quận cho biết, người này sống ở nhà người thân tại quận Bình Thạnh kể từ khi đón chị P. từ Mỹ về. Do đó, không có sự tiếp xúc với người trên địa bàn quận Gò Vấp.

Chủ tịch quận Gò Vấp cho biết, địa phương có kế hoạch cách ly F0, F1 nếu cần thiết và kiểm soát F2 để ngăn chặn nguồn lây nếu xuất hiện ca Omicron sinh sống trên địa bàn. 

Nguoi phu nu trong chum ca Omicron cong dong vi pham quy dinh y te-Hinh-2

Omicron có tốc độ lây lan gấp 7 lần ở nhóm chưa tiêm vắc xin.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM kêu gọi người dân không quá hoang mang, lo lắng. TP đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến thể này.

"TP đề nghị người dân hết sức nghiêm túc thực hiện 5k và vắc xin. "Ý thức của từng người dân sẽ giúp TP kiểm soát được dịch bệnh", đại diện Ban chỉ đạo cho biết.

Theo Sở Y tế TP.HCM cho rằng, các cơ quan chức năng làm tròn chức trách khi phát hiện bất thường từ các ca bệnh thông thường, báo cáo và thực hiện ngay giải trình tự gene. Từ đó, phát hiện 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng. 

Hiện nay, các cơ sở y tế vẫn duy trì việc xét nghiệm sàng lọc với người có yếu tố nguy cơ, chưa có ghi nhận thêm ca nhiễm bất thường. Trong đợt nghỉ lễ, hệ thống y tế luôn trong tư thế sẵn sàng, các bệnh viện dã chiến tái hoạt động trong 24 giờ sau khi được kích hoạt.

"TP sẽ thực hiện tốt truy vết, khoanh vùng, dập dịch với các ca nhiễm Omicron mới", Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết. 

Theo Linh Giao/Vietnamnet