Ông Tất Thành Cang sắp hầu tòa

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa vì hành vi gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng, liên quan sai phạm từ việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Từ ngày 27/12/2021 đến ngày 10/1/2022, TAND TP.HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 đồng phạm liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).
Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa. 44 luật sư sẽ tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Tất Thành Cang và 11 đồng phạm bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Ông Tề Trí Dũng cùng 6 bị cáo khác bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản. Bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xét xử tội Tham ô tài sản.
Trong vụ án, Sadeco được xác định là bị hại. UBND TP.HCM, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Đầu tư và xây dựng Tân Thuận, Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TP.HCM, Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM, Chi cục Tài chính doanh nghiệp - Sở Tài chính, Công ty Nguyễn Kim và 18 cá nhân được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Ong Tat Thanh Cang sap hau toa
Cảnh sát tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Tất Thành Cang. Ảnh: T.L. 
Theo cáo trạng, quá trình giữ chức Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một số hành vi phạm tội.
Cụ thể, các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC và người đại diện vốn căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược đã thực hiện các thủ tục thông qua phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco trái quy định, không thông qua đấu giá, đấu thầu.
Với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát cho Sadeco 1.103 tỷ đồng.
Trong đó, tài sản Nhà nước bị thất thoát là hơn 669 tỷ đồng, bao gồm vốn của UBND TP.HCM là hơn 485 tỷ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP.HCM là hơn 184 tỷ đồng, tương đương 16,7%.
Ngoài ra, Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng Sadeco) đã chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định; gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỷ đồng; gây thất thoát gần 2,2 tỷ đồng vốn Nhà nước.
Đối với tội Tham ô tài sản, 8 người có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. Tổng số tiền họ chiếm hưởng, tham ô là hơn 4,7 tỷ đồng.
Theo Dương Quỳnh Trang/Zing.vn