Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết

Google News

Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá tải...

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ gia tăng mạnh mẽ, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.
Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, Thủ tướng đã giao nhiều nhiệm vụ cho các bộ ngành, địa phương.
Tang cuong kiem tra nong do con dip Tet
 Ảnh minh họa.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy.
Tập trung xử lý hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm...
Thủ tướng lưu ý cần ngăn chặn đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm loại phương tiện chở quá số người quy định...
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT và đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Tết, chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, Nội Bài. Giảm thiểu tình trạng chậm, huỷ chuyến; không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc và tăng giá vé trái quy định.
Bảo đảm hệ thống thu phí điện tử không dừng hoạt động thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí; không để xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí cảng hàng không.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ nhân dân đi lại (hoàn thành 1 tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán).
Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước và ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên các tuyến trục chính ra vào nội đô Hà Nội và TP HCM...
Các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt... Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu, xe trực tiếp cho công nhân, người lao động và sinh viên về quê đón Tết.
Các bộ ngành, địa phương phân công người có thẩm quyền tổ chức trực theo chế độ 24/7, báo cáo tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024 về Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Ngày 5/12, tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV ở Yên Phong, Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết,  theo thống kê, có tới 60% các vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan tới rượu bia, đây là con số rất "khủng khiếp". Tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng cấm triệt để việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn cử tri tiếp tục tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của luật về vấn đề này.

 >>> Mời độc giả xem thêm video Chồng bị bắt thổi nồng độ cồn, vợ lớn tiếng quát CSGT:
 
Thiên Tuấn