UBND TP Hà Nội: JEBO phát tán thông tin sai sự thật, động cơ không bình thường

Hải Ninh -

(Kiến Thức) - UBND TP Hà Nội đang xác minh làm rõ cá nhân Tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của JEBO hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Vụ việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) đã ra thông cáo báo chí phản bác phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" rồi lại có văn bản đính chính, xin lỗi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Chiều ngày 10/12, UBND TP Hà Nội phát đi thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND Thành phố lần thứ 11 tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung- trả lời cử tri khẳng định: “Thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản”.
Thông cáo nêu rõ, việc trả lời này của Chủ tịch UBND Thành phố là hoàn toàn đúng.
UBND TP Ha Noi: JEBO phat tan thong tin sai su that, dong co khong binh thuong
 UBND Thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân Tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? 
Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/4/2019 về đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, ngày 9/5/2019 UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất và đã có thông báo số 142 đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Thời gian thực hiện 2 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019.
Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND Thành phố và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.
Quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.
Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, UBND Thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND Thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.
Sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 06/12/2019, Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của Thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại- môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.
“Qua thông tin bước đầu có được xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND Thành phố cũng như UBND thành phố Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản”, UBND TP Hà Nội cho hay.
Đồng thời nhận định, đây là việc làm có động cơ, mục đích không bình thường.
UBND Thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân Tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? Đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?
“Khi có kết quả, Thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của Thành phố và pháp luật Việt Nam”, UBND TP Hà Nội cho biết.
Sáng cùng ngày, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) phát đi thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí mang nội dung "đính chính" lại. Theo đó, JEBO Nhật Bản khẳng định Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của ngài Chủ tịch".
JEBO thông tin, nội dung công văn 142/TB-VP của UBND TP Hà Nội không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”. Tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND thành phố.
JEBO cũng cho biết, về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố nên việc ra thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai.
“Về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản', JEBO thông tin.
Đồng thời cho rằng, JEBO chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp.
Trước đó, chiều 6/12, tại buổi tiếp xúc xử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri những vấn đề liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản và nói rằng: "Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch...".
Trước phát biểu trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí khẳng định Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố. Đồng thời tổ chức này phản bác thông tin trên.
Mời độc giả xem video JEBO xin lỗi việc phản bác Chủ tịch UBND Hà Nội:

Nguồn VTC1.