Viện Kiểm sát yêu cầu làm rõ trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác định chính xác thiệt hại vụ án, làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng các bị can sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.
Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác định chính xác thiệt hại vụ án, làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Vien Kiem sat yeu cau lam ro trach nhiem Cong ty Quoc Cuong Gia Lai
Ông Tất Thành Cang. 
Trước đó, tháng 12/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Tất Thành Cang cùng 9 bị can như kết luận điều tra vụ án hồi giữa tháng 8/2021, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật hình sự.
Đáng chú ý, về trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Cơ quan điều tra cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ Thành phố tại công ty. Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.
Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.
Trước đó, trong kết luận điều tra, Cơ quan điều tra xác định ông Cang có sai phạm trong chuyển nhượng hơn 32 ha đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án Khu dân cư Ven sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát 248 tỷ đồng.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra làm việc với bà Như Loan và đi đến kết luận việc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý đối với bà Như Loan.
Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề. Tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5/2018.
Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông vào tháng 11/2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.
Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước…
>>> Mời độc giả xem thêm video Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt giam:

Nguồn: THĐT

Hải Ninh