Vĩnh Phúc: Bắt Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 88-03D

Google News

Một số lãnh đạo, nhân viên Trung tâm đăng kiểm 88-03D đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định, quy trình để nhận hối lộ của nhiều người với số tiền rất lớn.

Ngày 24/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc thi hành lệnh bắt ba người, gồm: Hoàng Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 88-03D; Trần Văn Thái - nhân viên Trung tâm đăng kiểm 88-03D; Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công ty Tâm Phúc, ở phường Đông Tâm, TP Vĩnh Yên.
Vinh Phuc: Bat Pho Giam doc Trung tam dang kiem xe co gioi so 88-03D
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đọc lệnh bắt đối với Hoàng Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 88-03D. 
Theo điều tra của cơ quan Công an, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-03D hoạt động từ tháng 3/2019, có hai dây truyền kiểm định xe cơ giới, trong đó Hoàng Trọng Hiếu phụ trách một dây chuyền.
Trong quá trình hoạt động, một số lãnh đạo, nhân viên Trung tâm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định, quy trình đăng kiểm để nhận hối lộ của nhiều người với số tiền rất lớn. Cụ thể, trong năm 2021, 2022, Hoàng Trọng Hiếu và Trần Văn Thái được giao nhiệm vụ kiểm tra, nghiệm thu cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới cải tạo (thành, thùng, công năng sử dụng...).
Khi chủ phương tiện, lái xe, người môi giới liên hệ với Hiếu hoặc Thái để làm hồ sơ cải tạo, đối với trường hợp xe cơ giới đã được thi công cải tạo từ trước thì Hiếu và Thái yêu cầu chủ phương tiện phải đưa tiền để làm hợp thức hồ sơ. Tùy vào từng loại xe, Hiếu và Thái thu từ 9 triệu đồng đến 11 triệu đồng/xe, sau đó Hiếu và Thái móc ngoặc, thông đồng với đơn vị thiết kế để hợp thức hồ sơ thiết kế, nghiệm thu cải tạo xe cơ giới và phát hành Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trái quy định.
Kết quả điều tra ban đầu xác định Hoàng Trọng Hiếu, Phó Giám đốc đã nhận hơn 100 triệu đồng của 8 chủ phương tiện với 11 xe ô tô, sau đó thông đồng với Lê Đức Thiện, Giám đốc Công ty Đức Thịnh và Công ty An Phát, ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội để hợp thức hồ sơ.
Trong số tiền thu được của chủ phương tiện, Hiếu nộp lệ phí nghiệm thu cải tạo, lệ phí đăng kiểm theo quy định, nộp vào quỹ của Tổ nghiệm thu cải tạo Trung tâm một phần, chia cho Thiện 5 triệu đồng/1 xe; số tiền còn lại khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng thì Hiếu hưởng lợi.
Đối với số tiền 5 triệu đồng/xe Thiện nhận từ Hiếu, Thiện chi phí thẩm định thiết kế theo quy định; chi cho cán bộ thẩm định thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam 2,5 triệu đồng; số tiền còn lại hơn 2 triệu đồng/xe Thiện được hưởng lợi. Như vậy Hiếu hưởng lợi hơn 20 triệu đồng từ 11 xe ô tô. Lê Đức Thiện hưởng lợi hơn 23 triệu đồng. Thiện đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam về hành vi nêu trên và khởi tố về tội Nhận hối lộ.
Riêng với Trần Văn Thái, năm 2018, đối tượng này thành lập Công ty Tâm Phúc, ở phường Đông Tâm, thành phố Vĩnh Yên và đứng tên làm Giám đốc. Đến tháng 7-2019, Thái chuyển Công ty Tâm Phúc sang cho Nguyễn Văn Khánh làm Giám đốc nhưng mọi hoạt động của Công ty vẫn do Thái điều hành. Trong năm 2021, 2022, Thái đã nhận hơn 137 triệu đồng của 6 chủ phương tiện với 15 xe ô tô (mỗi xe từ 9 triệu đồng đến 11 triệu đồng), sau đó cùng với Khánh hợp thức hồ sơ cải tạo xe cơ giới.
Trong số tiền thu được của chủ phương tiện, Thái chia cho Khánh 3.250.000 đồng/xe, nộp lệ phí nghiệm thu cải tạo theo quy định, nộp vào quỹ của Tổ nghiệm thu cải tạo Trung tâm 1 triệu đồng/xe; số tiền còn lại khoảng từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng Thái hưởng lợi. Đối với số tiền 3,25 triệu đồng/1 xe Khánh nhận từ Thái, Khánh chi tiền phí thẩm định thiết kế theo quy định; chi một phần cho cán bộ thẩm định thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam; số tiền còn lại 400.000 đồng/xe Khánh hưởng lợi. Cơ quan công an xác định, hành vi của Hoàng Trọng Hiếu, Trần Văn Thái đã cấu thành tội nhận hối lộ; hành vi của Lê Đức Thiện và Nguyễn Văn Khánh cấu thành tội Nhận hối lộ.
>>> Xem thêm video: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai

Nguồn: VTV 24.

Gia Đạt