Vụ nghi ngộ độc rượu ở Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Google News

Liên quan đến vụ ngộ độc ở Vũng Tàu, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát cơ sở nấu, kinh doanh rượu.

Ngày 22/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn và uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị (địa chỉ: 882 hẻm 880 đường 30/4, phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu); trong đó có 06 người ăn, đến thời điểm hiện tại có 04 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Vu nghi ngo doc ruou o Vung Tau: Bo Y te chi dao khan
 Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho một trong bốn bệnh nhân ngộ độc rượu. Ảnh: BV
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc; Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có);
Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công Thương trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi chọn lựa, sử dụng rượu.
Ngày 22/12, Bệnh viện Vũng Tàu phát thông báo vụ 4 người ngộ độc nghi do methanol, nhập bệnh viện này cấp cứu vào tối 21/12.
Đến chiều 22/12, bệnh nhân tên Ksor S. (sinh năm 2000) vẫn đang lọc máu trong tình trạng hôn mê, phải thở máy và tiên lượng nặng. Ba bệnh nhân còn lại tên Ksor S. (sinh năm 1992), Nguyễn Ngọc V. (sinh năm 2000) và Ngọc Anh V. (sinh năm 1970) đang được theo dõi ngộ độc methanol. Cả bốn người cùng trú ngụ tại đường 30-4, P.11, TP Vũng Tàu.
Hiện Bệnh viện Vũng Tàu cùng các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân.
>>> Mời độc giả xem thêm video Người Việt đang uống quá nhiều rượu bia:
 
Bình Nguyên