Vụ trường trả hồ sơ sau 2 tuần học: Học sinh đã được nhận lại

135 học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Cẩm Phả) đã được nhận trở lại sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến vụ việc trường THPT Lương Thế Vinh thông báo trả hồ sơ cho học sinh sau gần 2 tuần vào học tập, gây bức xúc trong dư luận mà Tri Thức và Cuộc Sống đã phản ánh, ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất của Sở GD&T tỉnh Quảng Ninh về bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp THPT trên địa bàn tỉnh nói chung và trường THPT dân lập Lương Thế Vinh nói riêng.
Cụ thể là đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh sau sự việc trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ ngày 11/8 và tăng 832 chỉ tiêu cho 13 trường tư thục trên toàn tỉnh.
Vu truong tra ho so sau 2 tuan hoc: Hoc sinh da duoc nhan lai
Bức xúc trước việc trường THPT Lương Thế Vinh thông báo trả hồ sơ cho học sinh, nhiều phụ huynh đã kéo tới trường để làm rõ  
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu nhưng trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó, lãnh đạo nhà trường đã có các văn bản đề xuất lên UBND TP Cẩm Phả và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận.
Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được diện tích đất theo quy định của Bộ GD&ĐT. Việc không tăng thêm chỉ tiêu cũng là để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, việc Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ và đang học tại trường.
Để đảm bảo các điều kiện học tập sau khi được bổ sung chỉ tiêu, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chủ đầu tư của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh và ban giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.
Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, việc chuẩn bị năm học mới của các trường để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh.
Trước đó, như đã phản ánh, nhiều phụ huynh cho biết, sau khi nhập học 2 tuần, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Vinh (TP. Cẩm Phả) thông báo trả hồ sơ cho con em mình vì không đủ điều kiện tuyển sinh. Vụ việc khiến nhiều phụ huynh bức xúc kéo tới Trường THPT Lương Thế Vinh để làm rõ nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
>>> Mời độc giả xem thêm video Băn khoăn quy định không được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10:

(Nguồn: VTV24)

Thiên Di