Xanh mướt hàng rào bằng cây duối trăm tuổi ở Hà Tĩnh

Google News

Những hàng rào bằng cây duối khiến làng quê tại xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) rợp mát trong ngày nắng hè.

Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh – quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú. Vùng quê trải dọc theo con sông La thơ mộng, nổi tiếng với hàng rào xanh bằng cây duối, trong đó, có những hàng cây có tuổi đời hàng trăm năm, từ lâu đã là điểm đến của du khách thập phương.
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh
Hàng duối xanh mát đường làng ngày nắng hè.
Theo người dân địa phương, trước đây, mỗi gia đình ở xã Tùng Ảnh trồng cây duối (hay còn gọi là cây giới), để tạo thành cổng nhà, bờ rào. Tuy nhiên, qua thời gian, nhiều hộ dân đã chặt bỏ và thay mới bằng hàng rào bê tông. Duy chỉ có khoảng 10 hộ dân ở thôn Châu Nội còn giữ những cổng nhà bằng cây duối cổ thụ này.
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh-Hinh-2
Cổng nhà, hàng rào bằng cây duối có tuổi đời trên trăm tuổi, ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, tạo nên vẻ yên bình, thơ mộng, nét đẹp của làng Việt xưa.
“Trước đây, loài cây này được các cụ trồng để làm hàng rào phân chia ranh giới giữa các hộ gia đình. Sau thời gian trồng thấy đẹp, cây xanh tốt nên nhiều gia đình đã uốn, cắt thành hàng rào như bây giờ. Như gốc này có tuổi đời trên 200 năm tuổi rồi. Mỗi tháng chúng tôi phải dùng kéo cắt lá 1 lần”, bà Phan Thị Hương (65 tuổi, trú tại thôn Châu Nội) cho biết.
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh-Hinh-3
Những chiếc cổng cao trên 4m và hàng rào xanh dài hàng chục mét tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho vùng quê này.
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh-Hinh-4
Ngay dưới những cổng nhà, người dân đặt nghế ngồi hóng mát, nghỉ ngơi trong những ngày nắng nóng.
Gia đình bà Nguyễn Thị Tam (73 tuổi, trú thôn Châu Nội) đã gắn bó với chiếc cổng từ 4 gốc duối đã trên 100 năm tuổi. Bà Tam cho biết, cây duối rất dễ trồng, dễ sống và đặc biệt chúng không lấn chiếm diện tích đất nên được nhiều người dân trồng để làm hàng rào.
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh-Hinh-5
Xanh muot hang rao bang cay duoi tram tuoi o Ha Tinh-Hinh-6
Những chiếc cổng nhà được tạo chủ yếu theo hình thang, hình vuông, chiều cao 4,5m, rộng khoảng 4m.
Lãnh đạo UBND xã Tùng Ảnh cho biết, mỗi năm, có hàng trăm đoàn du khách trên khắp cả nước đến để tham quan, chụp ảnh ở những chiếc cổng, hàng rào làm từ cây duối này. Những chiếc cổng, hàng rào xanh được xem là nét đẹp truyền thống văn hoá xưa được người dân giữ gìn, chăm sóc, tạo nên một không gian vùng nông thôn bình yên, mộc mạc.
Theo Bùi Thị Ngân/Người Đưa Tin