Theo y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, thơm tính ấm, vào kinh phế, can. Tác dụng giải biểu khu phong trừ thấp, cầm huyết, giải độc. Chủ trị ngoại cảm phong hàn, phát sốt nhức đầu nghẹt mũi, ho, mẫn ngứa, ban sởi, mụn nhọt, xuất huyết. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ kinh giới.
* Chữa ngoại cảm phong hàn: Dùng kinh giới 50g, gừng tươi 3 lát giã vắt nước cốt cho uống bã đầm túi vải đánh miết dọc cột sống.
* Chữa thổ huyết: Kinh giới cả cây tươi một nắm giã nhỏ vắt nước cốt một chén cho uống.
* Chữa các chứng ho, nôn ra máu, tiểu ra máu, chảy máu cam: Bông kinh giới sao đen tồn tính tán nhỏ bỏ lọ kín mỗi lần dùng 4 - 6g uống với nước ấm.
* Chữa sưng rốn trẻ em: Lấy nắm lá kinh giới sắc đặc rửa bã đắp.
* Chữa đau đầu mỏi gáy: Lá kinh giới phơi khô cho vào gối, gối đầu.
* Chữa sổ mũi: Nước kinh giới, húng quế mỗi vị 50 - 80g sắc uống. Kinh giới tuệ thường được hái vào mùa thu khi cây ra bông chớm nở khoảng 1/3, sau phơi nắng nhẹ dùng để làm thuốc. Kinh giới là vị thuốc thường được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y.
* Trị phong ngứa mề đay dị ứng, ngứa gãi da khô sần tay chân vảy nến tổ đỉa... (do huyết nhiệt): Đơn bì 12g, huyền sâm 12g, xích thược 12g, thiên hoa phấn, trần bì 12g, liên kiều 12g, kim ngân 12g, ngưu bàng tử 12g, phòng phong 10g, kinh giới 12g, khương hoạt 8g, bạch tiễn bì 12g.
* Trị cảm lạnh, ban sởi mới phát: Bạc hà 8g, gừng 4g, tía tô 8g, cam thảo 4g, kinh giới 12g. Sắc uống (Kinh Giới Thang).
* Trị cảm sốt, đau bụng, bụng đầy, nôn mửa: Bạc hà 8g, cát căn 12g, gừng sống 3 lát, hành 4g, hoắc hương 12g, hương nhu 8g, tía tô 12g, sắc uống.
* Trị thổ huyết lâu ngày không khỏi: Kinh giới tươi, lấy cả gốc rễ, ngọn, rửa sạch, giã, vắt lấy nước cốt chừng 1/2 chén, uống với bột kinh giới khô là khỏi.
Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)