Hỏi: Vì sao rau quả có thể nhiễm vi sinh vật? - Nguyễn Minh Hòa (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
PGS.TS Nguyễn Kim Vũ, Khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường, trường Đại học Phương Đông: Bên cạnh nguy cơ rau quả nhiễm sâu bệnh, côn trùng thì vi khuẩn, vi sinh vật cũng là mối đe dọa không nhỏ đối với chất lượng rau.
Đối với rau, củ, quả và các sản phẩm nông sản nói chung, nguy cơ nhiễm vi sinh vật cao, bởi mật độ vi khuẩn, vi sinh vật trong đất, trong nước, trong không khí vốn đã rất cao. Ví dụ như trong không khí, mật độ vi sinh vật ước tính là hàng nghìn con trên 1mm3.
Tuy nhiên, ngành thực phẩm chỉ quản lý một số chủng vi sinh vật gây bệnh, ví dụ như khuẩn E.coli luôn nằm trong tiêu chuẩn xét đánh giá sản phẩm thực phẩm, rau quả lưu hành trong tiêu dùng. Đối với Coliform, chỉ được phép tối đa 10 khuẩn lạc/1g sản phẩm.
PV (ghi)