5 món ăn có giá bình dân nhưng cực ngon lại đậm đà, trôi cơm

Google News

Món ăn nào cũng dễ nấu, đặc biệt thơm ngon, đậm đà, thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng.

1. ẾCH KHO SẢ NGHỆ

Chuẩn bị:

- 10 con ếch to (đã mổ sẵn).

- 4 tép sả.

- 2 nhánh nghệ tươi.

- 5 củ hành tím.

- 2 trái ớt.

- 20ml dầu đậu phộng.

- Gia vị: 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Nghệ tươi, hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Sả cây rửa sạch bào mỏng cho vào xay nhỏ vừa.

Bước 2: Ướp thịt

- Ếch đem rửa sạch sau đó ướp cùng nước mắm, đường và hạt nêm, ướp ít nhất 30 phút.

Bước 3: Kho ếch với sả nghệ

- Làm nóng chảo đổ dầu vào, dầu nóng cho hành tím, củ ghệ và sả xay vào phi tất cả cho vàng.

Sau đó, đổ ếch vào, đảo đều cho thịt săn rồi thêm nước vào xâm xấp thịt ếch. Đun cho nước sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho lửa liu riu để thịt ếch ngấm đều gia vị. Nhớ lật ếch trong quá trình kho để gia vị thấm đều cả 2 mặt.

Ếch sống môi trường lưỡng cư nên cần phải kho kỹ. Kho cho đến khi thịt ếch cạn nước, gia vị ngấm đều, ếch có màu vàng ươm thì tắt bếp.

Thịt ếch kho sả nghệ thơm nồng, vàng ươm, đậm đà, thịt ếch mềm ngọt, ăn với cơm thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

2. BA CHỈ KHO TIÊU

Chuẩn bị:

- 350g thịt ba chỉ.

- Một ít ớt.

- Một ít tiêu xanh.

- Hành khô và tỏi băm nhuyễn.

- 1 chén nước dừa tươi.

Cách thực hiện:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, luộc sôi 2 phút rồi vớt ra, thái miếng hơi dài, to cỡ ngón tay cái.

- Cho thịt ba chỉ vào chảo, đảo đều ra bớt mỡ.

- Sau đó đổ bớt mỡ ra. Để thịt riêng.

- Thêm 1 thìa đường vào chảo, đảo cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián.

- Lúc này cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ thịt vào.

- Nêm nước mắm và muối vừa ăn. 

- Sau đó, đổ nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa, đun liu riu cho đến khi nước gần cạn hết. 

- Cho ớt sừng, tiêu đen, tiêu xanh vào, đảo đều một lúc rồi tắt bếp.

Cho thịt kho tiêu ra bát, ăn nóng với cơm. Thịt kho tiêu thơm nức, mềm núng nính, béo ngậy đậm đà lại có chút ngọt nhẹ, cay cay ai ăn cũng thích.

3. ĐẬU PHỤ VIÊN CHIÊN

Nguyên liệu:

- 2 bìa đậu hũ.

- 2 chiếc xúc xích

- 1/2 bắp ngô ngọt, 1/2 củ cà rốt

- 1 quả trứng gà

- 70g bột chiên xù xay nhỏ

- 1-2 thìa sốt maiyonaise, xíu bột canh

- Hành lá, rau mùi.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Dầm nhuyễn 2 bìa đậu phụ

- Thái nhỏ cà rốt, ngô ngọt, hành lá, rau mùi rồi cho vào bát đậu.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Cho trứng gà, bột chiên giòn, sốt maiyonaise và bột canh vào bát đậu phụ đã dầm nhuyễn.

- Trộn thật đều các nguyên liệu trên rồi viên thành từng viên tròn nhỏ.

Bước 3: Chiên

Đun nóng chảo, cho nhiều dầu ăn vào. Món này nhất định phải chiên ngập dầu để tăng độ giòn ngon.

Khi dầu nóng, thả từng viên đậu vào.

Chiên cho đến khi đậu chín vàng giòn bên ngoài là được.

Vớt các viên đậu phụ ra đĩa chuẩn bị thưởng thức. Khi ăn chấm kèm tương cà, tương ớt thì ngon hết sẩy.

Đậu phụ viên chiên khiến từ trẻ em đến người lớn đều thích.

4. TÉP RANG HẸ

Chuẩn bị:

- 250 gram tép sông, 1 nắm hẹ, lượng dầu và muối thích hợp, 1 phần trắng của hành boa rô, 2 miếng gừng, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng rượu nấu ăn

Cách làm: 

- Tép rửa sạch để ráo. Hẹ nhặt sạch, rửa rồi để ráo.

- Hành boa rô xắt khúc. Tỏi, gừng băm nhỏ.

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó thêm tỏi, hành, gừng vào phi thơm.

- Sau đó cho tép vào đảo cho đến khi đổi màu và có mùi thơm.

- Sau đó cho phần trắng của cây hẹ vào trước cùng với rượu nấu ăn, muối, đảo đều một lát cho ngấm. Cuối cùng cho phần lá hẹ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cho tép xào hẹ ra đĩa rồi ăn với cơm trắng! Món tép rang hẹ đạt chuẩn là kho, giòn giòn có mùi thơm nức mũi, hương vị đậm đà!

5. BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC

Chuẩn bị:

- Thịt ba chỉ: 300-350g

- 1 muỗng canh Mắm ruốc Huế

- 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn. 

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào. 

Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. 

Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn. 

- Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được. 

- Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn. 

- Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. Ăn cùng món ba rọi xào mắm ruốc này luôn có 1 đĩa dưa leo thái lát hoặc đĩa xoài xanh bào sợi. Những miếng thịt ba chỉ béo ngậy, đậm đà, quyện cùng vị thơm đặc trưng của mắm ruốc, của sả, thêm chút cay cay của ớt thực sự hấp dẫn. 

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC