5 món ngon, ăn siêu "cuốn lưỡi" lại rất dễ làm, thích hợp cho dịp cuối tuần

Google News

Đảm bảo những món ăn này sẽ khiến cả nhà phải thích thú, xuýt xoa khi thưởng thức.

1. LƯƠN OM CHUỐI ĐẬU

Nguyên liệu:

- Lươn đồng 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.

- 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.

- 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh.

- 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên vàng.

- Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.

- 2 quả cà chua bổ múi cau.

- Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.

Cách nấu:

- Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại.

Dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.

- Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm + nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

- Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Tiếp theo mình nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong. Các miếng lươn om thơm nức, vô cùng hấp dẫn.

Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

2. THỊT XIÊN NƯỚNG

1. Về phần chọn thịt

Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ (hay còn gọi là nạc dăm). Thịt chỗ này giòn, mềm và có thêm chút mỡ sẽ ngậy hơn. Nếu bạn nào thích mỡ hơn thì chọn thịt ba chỉ cũng được.

Thịt mua về rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Không nên thái dày quá vì như thế sẽ khi ướp khó ngấm và lúc nướng có khi bên ngoài xém mà bên trong lại mềm quá. Cũng không nên thái quá mỏng.

2. Về phần gia vị

(Phần gia vị này ướp cho 500g thịt)

- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ sả cho vào cối giã nát, việc giã gia vị sẽ thơm hơn. Sau đó thêm thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa to syrup thốt nốt (không có syrup thay bằng mật ong hoặc mật mía), 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu mè (hầu mè hàn quốc càng thơm) hoặc dầu olive/dầu ăn tuỳ ý, 2 thìa canh vừng trắng vào cối trộn đều lên.

3. Ướp

Đeo găng tay trộn tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên với thịt đã thái. Khâu này bạn nên trộn thật kỹ... Thịt ướp đựng trong hộp sạch rồi bỏ tủ lạnh 5-6h hoặc qua đêm. Ai không thích ướp qua đêm có thể ướp 1-2h rồi nướng cũng được.

Sau khi ướp bạn xiên thịt vào que, đừng dồn quá chặt. Phần nước ướp thịt còn lại giữ lại nhé.(Lưu ý là khi xiên thịt xong, gạt hết vỏ sả gừng tỏi đi vì nướng rất dễ cháy).

4. Nướng thịt

Nướng bằng nồi chiên không dầu ở 175 độ 15 phút (Tùy công suất mỗi nồi để điều chỉnh thời gian cho phù hợp).

Sau đó phết hỗn hợp nước ướp thịt lúc nãy còn dư nướng thêm 2-3 phút nữa cho màu thịt đẹp hơn. (Có thể thay bằng chút mật ong hoặc mật mía)

5. Pha nước chấm

- Cho nước lọc + mắm + đường vào nồi. Thêm vài lát dứa, đun lửa nhỏ 10 phút. - Sau đó lọc lấy nước bỏ dứa đi. Có thể cho chút tương ớt vào khuấy đều cho nước mắm có màu đẹp. Thêm chanh, tiêu, tỏi băm, ớt băm vào. Nêm nếm vừa miệng.

6. Làm nộm dưa chuột ăn kèm

- Dưa chuột cắt đôi, khoét bỏ ruột. Dùng dao thái miếng. Tương tự cà rốt thái lát cắt miếng vừa ăn

- Cho dưa chuột, cà rốt vào bát, thêm đường, muối, chanh, chút tương ớt + tỏi đập dập, xóc trộn đều để 1h trong tủ lạnh. 

3. SALAD RAU CÀNG CUA THỊT BÒ

Chuẩn bị:

- 1 mớ rau càng cua.

- 1 mớ rau xà lách xoong Nhật.

- 200g thịt bò.

-  Dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm mỗi thứ vừa đủ.

- Hành phi.

Cách làm:

- Rau xà lách xoong Nhật và càng cua rửa nước nhiều lần, ngâm với muối cho sạch.

- Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm trong 30 phút -1 tiếng.

- Phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn để không bị dai.

- Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 nước : 1 mắm : 1 chanh : 1 đường (hoặc tuỳ khẩu vị gia đình) rồi cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

- Hành củ thái mỏng phi vàng.

- Cho rau xà lách xoong Nhật và rau càng cua vào một thố lớn, cho bò và nước mắm đã pha vào, trộn đều và nhẹ tay cho rau thấm và không bị dập. Vì trong thịt bò đã có ướp gia vị rồi, nên cho nước mắm pha vào từ từ để tránh bị mặn.

- Xếp salad thịt bò rau càng cua ra dĩa, cho hành phi lên trên. Có thể thêm mè rang tuỳ thích.

Món rau càng cua xà lách xoong Nhật trộn thịt bò có vị chua chua ngọt ngọt mát mát dễ ăn, ngon miệng đảm bảo cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình.

4. TÁI NGAN

Nguyên liệu:

- Thịt ngan đã lọc xương

- Xoài xanh

- Cà rốt

- Hành tây

- Vừng rang nguyên vỏ

- Riềng, sả, tỏi, ớt

- Lá chanh, mùi tàu

- Bánh đa nem, rau ngổ, tương bần

- Nước mắm ngon, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Thịt ngan lọc xương, luộc sơ để ráo rồi chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi thịt vừa chín tới.

- Xoài xanh, cà rốt thái sợi.

- Hành tây thái mỏng, ngâm trong bát nước đá để bớt hăng.

- Riềng tỏi giã nát, sả lột hết áo già thái vát mỏng.

- Vừng ra chín thơm lừng

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Thái thịt ngan, ướp với mắm ngon, mì chính và chút tiêu. Cho riềng, sả, tỏi bóp đều tay cho ngấm vào thịt. Gần ăn trộn thêm xoài, cà rốt, hành tây. Cho thêm lá chanh thái chỉ, mùi tàu. Cuối cùng là trộn đều vừng rang.

Bước 3: Pha tương chấm

Tương bần pha với 2 thìa nước lọc, 1 chút đường thêm gừng tỏi ớt băm nhỏ.

Thưởng thức

Khi ăn, cho tái ngan vào bánh đa (bánh tráng) cùng ngọn rau ngổ, chấm với tương bần rồi thưởng thức. Ngoài rau ngổ, bạn có thể ăn tái ngan với lá sung, khế chua, chuối xanh... đều rất ngon.

5. CHẢ BÒ LÁ LỐT

Nguyên liệu:

- 300g thịt bò xay nhỏ (chọn phần diềm vì thịt phần này rất là mềm và thơm) - 200g thịt nạc vai dắt nhiều mỡ xay nhỏ (hoặc ba chỉ nhiều mỡ) - Gia vị ướp gồm: 7-8 lá lốt cắt sợi nhỏ (thích nhiều cho thêm), hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.

- Để làm nước chấm: 3 thìa cơm nước mắm + 1,5 thìa cơm đường + ½ thìa cơm tỏi băm + ½ thìa cơm nước cốt quất + 1 quả ớt sừng băm + ớt cay băm (tuỳ thích) + 1 góc dứa vừa

- Rau/quả ăn kèm: dưa chuột, dứa, rau thơm (tuỳ thích), bún…

Cách làm:

- Trộn đều thịt bò + thịt lợn + phần gia vị ướp. Dầu ăn cho khoảng 1 thìa cơm để cho chả sau rán được mềm. 

- Lá lốt rửa dưới vòi sạch, dựng rời cho ráo hẳn nước (có thể nhúng lá vào nồi nước sôi, nhúng liền vớt liền cho ra chậu nước lạnh, vẩy khô và gói. Như thế thì lúc rán đỡ bắn mà giữ được màu xanh của lá).

- Cách cuốn: chia nhỏ từng nắm thịt ra cho bằng nhau rồi dùng lá lốt cuốn lại.

- Cách rán: Cho dầu vào chảo, vắt vài giọt nước cốt chanh vào để đỡ bắn dầu lúc rán. Đun nóng dầu, cho chả vào chiên cho đến khi chiên chín thì vớt ra.

- Nước chấm: Cho nước mắm + đường + dứa + quất vào máy sinh tố xay nhuyễn. Lấy ra hớt bọt xong cho tỏi ớt vào. Nêm nếm chua mặn ngọt cho vừa ăn.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC