Lẩu Thái là món ăn vô cùng nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn, có vị chua chua, cay cay mà rất nhiều tín đồ của lẩu phải mê mẩn. Không cần ra quán, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm lẩu Thái cho gia đình thưởng thức. Khi làm lẩu Thái, bạn có thể tự biến tấu để hương vị phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong nhà.
Dưới đây là cách làm lẩu Thái đơn giản của ông bố đảm Đặng Văn Việt (37 tuổi, Hà Nội), các bạn có thể tham khảo và nấu cho nhà mình thưởng thức vào mùa đông này nhé! Sau khi thưởng thức, bà xã anh còn nhận xét: "Nước lẩu có vị chua nhẹ, cay nhẹ rất vừa miệng, hoà cùng vị ngọt thanh từ hoa quả, tạo nên một cái gì đó rất nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy kích thích khiến nhúng 1 miếng xong muốn nhúng thêm nhiều miếng nữa…".
Anh Đặng Văn Việt.
Nguyên liệu:
- Táo: 1 quả.
- Lê: 1 quả.
- Dứa: 1/2 quả.
- Sả: 3 cây.
- Quế: 1 miếng nhỏ.
- Cà chua: 5 quả.
- Ngô (bắp): 1 bắp.
- Đậu phụ: 3 miếng.
- Tôm: 500g.
- Thịt bò: 500g.
- Gia vị thêm: nấm, rau, hoa chuối, mỳ tôm, sa tế, váng đậu…
Cách làm:
Bước 1: Nấu nước lẩu
- Táo, lê rửa sạch bổ làm 4 hoặc 6 bỏ hạt.
- Dứa gọt vỏ lấy 1/2 quả bổ múi cau.
- Ngô cắt khúc.
- Cà chua bổ làm 4, có thể chần qua nước sôi để bóc vỏ ngoài (cà chua nhớ bỏ phần trắng trong lõi, vì ăn nó vào không tốt cho cơ thể).
- Sả đập dập cắt khúc.
- Tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi đun sôi tầm 25-30 phút. Nêm nếm gia vị cho phù hợp và cho vào 1 thìa canh sate, điều chỉnh độ cay cho phù hợp với sở thích.
- Trước khi ăn vớt bỏ táo, lê, sả, quế ra khỏ nồi.
Vậy là có ngay một nồi nước dùng lẩu Thái thuần chay, ngọt thanh, thơm lừng, không bao giờ lo bị ngán bởi dầu mỡ.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu nhúng lẩu
- Tôm chích 1 đường phía dưới đầu để lấy phân và chỉ tôm.
- Thịt bò thái mỏng và ngang thớ.
- Đậu phụ, váng đậu cắt miếng vừa ăn.
- Rau mang đi rửa sạch, ngâm với muối trước khi ăn.
- Hoa chuối thái mỏng cho vào âu nước muối và xíu giấm ngâm 15 phút sau đó rửa sạch lại.
Và bây giờ thì bày ra và thưởng thức thôi.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC