Loại quả xưa không ai ăn, giá rẻ như cho nay thành đặc sản 40.000 đồng/kg được ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ

Google News

Thứ quả này giòn ngọt và nhiều vitamin, mấy năm nay được người người thành phố tìm mua mỗi khi đến mùa. 

Ổi găng là một đặc sản nổi tiếng ở Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội. Nếu như trước đây ổi găng không được ưa chuộng thì giờ đây chúng thành đặc sản nức tiếng gần xa. Trái ổi găng có đặc điểm cuống quả nhỏ, hạt nhỏ, mềm, ruột quả chín có màu trắng, quả ăn giòn, vị ngọt thanh và đặc biệt là có mùi thơm rất đặc trưng.

Làng Đông Dư được trời phú cho cho những bãi bồi phù sa ven sông Hồng. Ổi găng trồng ở đây giòn ngọt, quanh năm đơm hoa kết trái. Nhờ vậy, người trồng ổi Đông Dư bán trái quanh năm, 4 mùa lúc nào cũng đắt hàng.

Người dân địa phương cho biết ổi Đông Dư dễ trồng, chiết cành 6 tháng đã bói hoa, một năm là cho quả. Đến mùa, ổi găng được thương lái vào tận vườn thu mua rồi chở đi bán ở các chợ trong nội thành hoặc đổ buôn cho các xe tải thu gom cho thị trường Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương... 

Trên chợ mạng hay ở các chợ truyền thống, ổi găng được bán với giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây, những quả có gân hằn càng nhiều thì càng giòn và ngon. Ngoài ăn trực tiếp, nhiều người còn mua ổi găng về làm mứt hoặc nước ép nước.

"Ngày trước, khi ổi găng chưa được trồng để kinh doanh như bây giờ, hầu như nhà nào ở quê tôi cũng có vài cây ổi găng trong vườn. Những quả ổi găng chín vàng lúc lỉu trên cành toả ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Trong vườn có nhiều cây ổi nhưng mình thích nhất là ổi găng, sáng nào cũng ra thăm từng quả để ăn, vừa giòn vừa ngọt", bạn Hoà (ở Thanh Hà, Hải Dương) kể.

Cũng như các loại ổi khác, ổi găng có chứa nhiều vitamin, có nhiều tác dụng với với sức khoẻ:

Nguồn chất xơ tuyệt vời

Quả ổi là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất hiện có. Không chỉ vậy, ổi còn chứa hạt ăn được với nhiều chất xơ.

Chất xơ giúp phân dễ dàng đi ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch đại tràng. Ngoài ra, nó còn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp cao và hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp chúng ta no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Phòng ngừa ung thư

Ổi chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống ôxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.

Bên cạnh đó, Lycopene còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Trong đó, ổi có phần thịt màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những trái ổi có phần thịt trắng.

Chứa nhiều kali

Kali có tác dụng duy trì cho hoạt động của cơ tim, nếu thiếu kali sẽ làm cho nhịp tim không đều, nhịp quá nhanh…

Đủ kali theo nhu cầu sẽ giúp ổn định huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch. Chế độ ăn giàu kali và magie còn giảm nguy cơ đột quỵ. Trong một số trường hợp bị giảm kali như: Sau vận động cơ thể bài tiết ra nhiều mồ hôi khiến mệt mỏi, hoặc sau khi nôn mửa, tiêu chảy hay dùng lợi tiểu dài ngày loại bài tiết kali... Lúc này dùng hoa quả có nhiều kali rất tốt như chuối, ổi, sầu riêng…

Giúp giảm cân

Là thực phẩm giàu chất thô, chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin, protein và khoáng chất, nhưng không có cholesterol và ít carbohydrate khiến bạn có cảm giác ngon miệng và no lâu. Chỉ cần ăn một quả ổi trong bữa ăn trưa, bạn sẽ không cảm thấy đói đến tối. Nhưng cũng chỉ nên ăn 2-3 trái mỗi ngày nếu ăn nhiều chất xơ trong ổi sẽ làm bạn khó tiêu.

Lưu ý khi ăn ổi:

- Không ăn ổi non hoặc còn xanh vì có chứa nhiều tannin (vị chát trong ổi) sẽ không có lợi cho người mắc bệnh dạ dày hoặc người đang bị táo bón.

- Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.

- Những người bị suy nhược cơ thể nên làm sinh tố ổi sẽ dễ hấp thu hơn.

Có thể chọn mua ổi không chứa hóa chất bằng cách dựa vào màu sắc, hình dáng và hương vị của quả ổi. Những quả ổi chín tự nhiên sẽ có nhiều đặc điểm nhận dạng như còn nguyên cuống, lá, vị giòn, ngọt tự nhiên... Tránh mua ổi vào mùa mưa bởi ổi lúc này sẽ có vị nhạt và mềm, ăn sẽ không được ngon.

H.A