Gân bò muối rau tiến vua là một trong những món đặc sản bán rất đắt hàng vào dịp Tết. Ngoài ra, các chị em còn tìm mua rau tiến vua xào thập cẩm, rau tiến vua muối chua... mua mỗi dịp Tết đến xuân về.
Gân bò muối rau tiến vua bán "cháy" hàng vào dịp Tết Nguyên đán
Rau tiến vua còn có tên gọi khác là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, chúng thường mọc ở ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Loại rau này khi ăn sẽ có cảm giác giòn thanh mát, rất ngon. Xưa kia, loại rau này được dùng để tiến cống cho vua, chính vì thế mà nó được gọi là rau tiến vua hoặc rau cống. Những năm gần đây, thứ rau đặc sản này được bán nhiều trên chợ mạng.
Rau tiến vua tươi khó bảo quản và không để được lâu, nên trên thị trường chủ yếu là rau tiến vua khô. Chúng khô kiệt nước nhưng khi chế biến món ăn cũng mang lại hương vị khác biệt và độc đáo. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Nhiều hộ gia đình đã mở rộng mô hình trồng rau tiến vua để bán ra thị trường, đặc biệt vào dịp lễ Tết
Theo khảo sát, rau tiến vua khô có giá từ 290 - 450.000 đồng/kg với hạn sử dụng lên tới 1 năm, còn loại rau tươi có giá khoảng 40.000 đồng/kg. Càng gần đến Tết, rau tiến vua lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.
Chị Bích - một tiểu thương trên chợ mạng chia sẻ: "Tôi vẫn bán rau tiến vua quanh năm nhưng dịp Tết là đắt hàng nhất, người đặt mua tới tấp, vì thế tôi phải gom hàng từ trước Tết khá sớm để kịp phơi. Loại rau này càng ngày càng ít, lượng người khai thác cũng không nhiều nên nguồn cung không dồi dào.
Rau tiến vua khô nên ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng trước khi chế biến, nếu ngâm nước ấm sẽ bị mềm nhũn. Dù giá đắt đỏ, có khi lên tới 450.000 đồng/kg nhưng thực tế rau tiến vua rất dôi, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa. Lưu ý cho các chị em là khi chọn rau khô, nên chọn loại có cọng đều nhau, màu xám nhẹ và không có nấm mốc".
Rau tiến vua khô không nên ngâm với nước ấm sẽ làm chúng bị nhũn ra, không còn độ giòn ngon
Vì đam mê vị giòn ngọt của thứ rau này mà nhiều chị em nội trợ mua sẵn cả cân để trong tủ lạnh, mỗi lần làm món gì chỉ cần mang ra ngâm nở là chế biến được đủ loại món ngon từ gỏi, trộn tới canh, xào.
Ở nước ta, rau tiến vua được trồng tại các địa phương giáp biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Rau tiến vua có thể được thu hoạch sau khoảng 2 tháng gieo trồng, mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân.
H.A