1. CƠM GÀ XỐI MỠ
Nguyên liệu:
- 4 cái đùi gà góc tư.
- 3 quả trứng gà.
- Cơm trắng.
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm, dầu ăn, gừng, lá chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa leo, cà chua, xà lách,...
Cách làm:
- Đùi gà sau khi mua về, để khử mùi hôi, đem rửa sơ đùi gà với nước rồi ngâm vào thau nước cho ít bột mì. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho đùi gà vào khay thái lát gừng và lá chanh rải lên gà và cho vào nồi hấp chín.
Khi hấp xong, cho gà vào khay nước đá. Làm như vậy để da gà khi chiên nướng sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.
Ngâm gà trong nước đá khoảng 5 phút, cho ra rổ để ráo và quét nước tương lên bề mặt da khi chiên hoặc nướng thì lên màu da đẹp.
Đun nhiều dầu ăn trong chảo, cho đùi gà và chiên vàng giòn là vớt ra. Trong quá trình chiên, bạn nên dùng muôi múc dầu xối lên mặt trên của đùi gà, như vậy sẽ làm đùi gà chín đều và da gà vàng giòn. Nếu không thích dầu, bạn có thể cho đùi gà vào nướng đến khi da vàng giòn là được.
Sau khi chiên hoặc nướng xong, xếp gà ra mẹt.
Cơm nấu chín cho ra khay để nguội.
Đập 3 quả trứng ra, tách lấy lòng đỏ. Trộn lòng đỏ vào cơm đã để nguội để khi chiên thì cơm sẽ ngon và lên màu vàng đẹp.
Phi thơm hành khô trong chảo, cho cơm trộn trứng vào chiên. Đảo liên tục và nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi hạt cơm săn lại, bóng đẹp, vàng ươm thì tắt bếp. Múc cơm vào bát, nén lại và úp ra mẹt hoặc đĩa lớn.
Thưởng thức:
Cà chua, xà lách, dưa leo rửa sạch để ráo. Cà chua thái miếng tròn, dưa leo thái vát trang trí vào mẹt đùi gà luôn.
Mẹt cơm gà chiên xối mỡ vàng ươm, đẹp mắt, chỉ nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay rồi.
Cơm gà khi ăn sẽ cảm nhận được ngay vị béo thơm, dẻo dẻo, thêm vào đó là đùi gà với lớp da vàng giòn, phần thịt bên trong thì săn chắc không hề bị khô, đảm bảo từ người già lẫn trẻ nhỏ đều thích mê.
2. BÁNH HỎI HEO QUAY
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi rút sườn.
- Bánh hỏi.
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá, rau sống, dưa leo, củ cải, cà rốt, đậu phộng, giá đỗ, chanh.
- Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm, muối hạt.
Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch với muối và dấm, để ráo. Dùng dụng cụ đâm thành các lỗ nhỏ trên bì heo.
- Dùng giấy bạc lót phần thịt và phủ lớp muối hạt lên bề mặt bì.
Cho vào nồi chiên hơi nước, set nhiệt 200 độ thời gian 30 phút, sau đó gạt hết lớp muối và set nhiệt 200 độ thời gian 20 phút là miếng thịt heo quay giòn bì vàng ươm giòn tan.
- Hành lá, rau sống, dưa leo, giá đỗ rửa sạch để ráo. Hành lá cắt nhuyễn, hành tím thái mỏng phi vàng, dầu sôi đổ vào bát hành lá thành bát mỡ hành. Dưa leo thái miếng vừa ăn xếp vào mẹt. Rau sống và giá đỗ cho ra đĩa.
- Củ cải, cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, cho dấm, đường, muối vào ngâm 15 phút và vắt nước. Có đồ chua ăn kèm bớt ngán.
- Bánh hỏi ho vào nồi chiên hơi nước hấp 5 phút cho bánh nóng. Rải từng bánh lên mẹt có lót lá chuối, thêm mỡ hành cuốn lại xếp vào mẹt.
Pha nước chấm chua ngọt với nước mắm, nước lọc, đường, chanh, tỏi và ớt băm nhỏ. Nếm thấy vừa miệng là được. Thêm đồ chua cà rốt củ cải là nước chấm ngon hết sẩy.
Lần lượt xếp bánh hỏi, heo quay vào mẹt, rắc topping đậu phộng, ăn kèm nước mắm chua ngọt cùng rau sống.
3. THỊT NƯỚNG XIÊN
Nguyên liệu:
- 350g thịt nạc thăn
- 150g mỡ gáy
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa cafe ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 xíu sữa đặc, 2 thìa cafe tỏi phi vàng.
- 3 thìa cafe đường.
Cách làm:
- Thái mỡ thành miếng nhỏ, ướp đường 1 tiếng để miếng mỡ trong và giòn hơn.
- Thịt nạc thăn cắt miếng to, mỏng, dùng cán dao đập dập miếng thịt để mềm hơn.
- Ướp thịt nạc thăn với gia vị đã chuẩn bị khoảng 1 tiếng.
- Lấy miếng nạc thăn cuốn bên ngoài miếng mỡ.
- Nướng lần 1: 15 phút - 180 độ C.
- Lật thịt, nướng thêm 7-10 phút ở 200 độ C.
Thịt chín xong, thơm nức mũi, mềm ngon, màu lên đỏ vàng rất đẹp.
Món thịt nướng ăn với cơm, xôi hay bánh cuốn, bún đều ngon.
4. GÀ NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 1 con gà, mổ và làm sạch.
Phần sốt ướp gà:
- 1 củ hành + 1 nhánh gừng + 2 lá chanh xay nhuyễn.
- 1 chút muối canh.
- 2 thìa dầu hào.
- 1 thìa tương ớt hoặc tương cà.
- 1 ít hạt tiêu.
- 1 thìa sữa đặc.
- 1 thìa mắm.
Cách nướng gà ngon:
Bước 1: Ướp gà
Xay tất cả các nguyên liệu làm sốt ướp gà cho thật nhỏ.
Sau đó, xoa đều sốt ướp lên khắp da gà và bên trong mình gà.
Sau khi xoa xong sốt, để ướp gà khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị chấm
- Các gia vị bao gồm muối trắng + tiêu + quất thái lát + lá chanh thái sợi + hành tím thái lát + ớt thái lát cho tất cả vào bát. Vắt chanh hoặc quất khi ăn.
- Cho gà vào khay nướng của nồi chiên không dầu, úp bụng xuống dưới. Nướng 160 độ trong 20 phút.
- Hết thời gian, đem lật gà ngược lại, nướng tiếp 160 độ trong 10 phút.
- Thời gian này cho gà chín mềm từ trong mả da chưa bị cháy khô.
- Lật gà lại phết sốt ướp lên khắp bề mặt da nướng 180 độ 10 phút.
- Trong thời gian này, cứ 2-3 phút lại mở nồi ra phết sốt ướp 1 lần cho da vàng giòn mà không khô.
Cuối cùng muốn da giòn nhất vắt ít chanh vào sốt ướp quét lên da gà nướng thêm 200 độ C trong 3 phút là xong.
Gà nướng xong ăn cùng với rau thơm hay nộm, salad, dưa góp... sẽ rất ngon.
5. CHÂN GIÒ GIẢ CẦY
1. Nguyên liệu:
Khẩu phần cho nhà 4 người ăn:
- 1 cái móng giò.
- 1 cái thịt chân giò (khoảng 7-8 lạng).
- Mắm tôm - mẻ - riềng, sả, hành khô, tỏi.
- Nghệ tươi (hoặc bột nghệ) hoặc bột nghệ.
- Rau ăn kèm: Húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột...
- Bún ăn kèm.
- Đậu rán ăn kèm: 10 bìa.
- Măng củ chua để nấu kèm (tùy ý).
Cách làm chân giò giả cầy
Bước 1: Sơ chế
- Thịt chân giò, móng giò heo sát muối hạt rửa sạch.
- Cho lên bếp gas với lửa lớn hết cỡ để bì lợn được thơm, giòn hơn. Nếu ở chung cư thì tốt nhất bạn nên nhờ người bán thui hộ. Hoặc nhà có khò thì khò chân giò cũng được.
- Thịt chân giò, móng giò thui xong thì cạo phần cháy và rửa sạch. Chặt khúc, thái miếng vừa ăn (thái thịt to hơn kho tàu chút nha, dầy cỡ khoảng 2 ngón tay chập lại).
- 1 củ riềng, 2 củ sả, 1 củ nghệ, giã dập hoặc cho vào cối xay xay nhỏ.
- Măng củ gọt bỏ phần già, bổ miếng to bằng 2 ngón tay để nấu cùng.
- Rau ăn kèm: Húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột... nhặt và rửa sạch.
Bước 2: Ướp thịt giả cầy
- Gia vị ướp: Chỗ riềng, sả, nghệ, hành khô đã xay (giã) ở trên + 2 thìa canh mắm tôm + 2 thìa canh mẻ + 1 thìa canh bột canh + ½ thìa mì chính + 1 thìa canh nước mắm.
- Trộn đều và ướp 1-2 giờ.
Bước 3. Nấu giả cầy
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi. Cho xíu mỡ lợn (hoặc dầu ăn) vào nồi phi thơm hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.
- Cho phần thịt chân giò, móng giò đã ướp và nồi xào săn lại. Đảo đều tầm 10 phút với lửa to cho săn thịt và ngấm gia vị.
- Đổ 1.5 lít nước vào nồi (thấy xâm xấp mặt thịt là được), thêm măng.
Đun sôi và vặn nhỏ lửa. Nấu lửa vừa tầm 15 phút cho móng và thịt ngấm, mềm (còn giữ độ giòn của thịt).
- Đến khi nồi nước sệt sệt lại, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp cho hành, rau răm thái nhỏ lên trên.
Bước 4. Trình bày và thưởng thức
- Múc giả cầy ra tô, ăn nóng cùng bún (hoặc cơm) và các loại rau ăn kèm như húng chó, mùi tàu, lá mơ, hành, răm, ngổ, kinh giới, dưa chuột...
- Bạn có thể chiên thêm 1 đĩa đậu rán + pha 1 bát mắm tôm nhỏ ăn cùng. Bún giả cầy cho bữa ăn thêm phong phú.
Cách pha mắm tôm chấm đậu rán: 1 thìa canh mắm tôm + 1 thìa canh đường + ½ thìa canh giấm + 1/2 quả chanh (hoặc 2 quả quất) + thìa canh dầu nóng vừa rán đậu + ớt tươi. Đánh bông bát mắm tôm trước khi ăn.
Chân giò giả cầy thơm nức mũi, giòn ngon, nóng hổi, đậm đà ăn cùng bún hay cơm cùng các loại rau thơm thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng!
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC