Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Tôm rang thịt: 56.000đ
- Canh cua mồng tơi: 40.000đ
- Đậu rán: 10.000đ
- Nem rán: 65.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 176.000đ
Chuẩn bị: 200gr tôm tươi, 200gr thịt lợn nhiều mỡ, 2 củ hành khô, nước mắm ngon, đường, hành lá.
Tôm sơ chế rửa sạch sẽ, thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa. Ướp tôm cùng nước mắm, đường và hành củ thái hạt lựu rồi trộn đều các gia vị hoà quyện cùng tôm và ướp trong 20 - 30 phút. Thịt rang cháy cạnh với chút nước mắm cho thơm vàng sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào và rang đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ, nêm nếm lại cho vừa miệng, thịt săn lại, vỏ giòn giòn là được. Rắc ít hành lá, tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - Gia vị: muối, mì chính, hành khô.
Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.
Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.
Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Sau 3 phút có thể cho rau mồng tơi đã rửa sạch thái nhỏ vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng tảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn. Canh chín, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
Chuẩn bị: 300g thịt băm, 2 quả trứng, 5 cái nấm hương, một ít mộc nhĩ, 1 bó miến nhỏ, hành lá, bột canh, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, 100g giá đỗ, bánh tráng.
Trộn thịt băm với nấm hương và mộc nhĩ đã ngâm mềm thái nhỏ; miến ngâm mềm cắt nhỏ; cà rốt gọt vỏ thái nhỏ; hành tây cắt nhỏ; hành lá xắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch cắt khúc với 2 quả trứng đập vào, một ít một canh.
Lấy bánh tráng, cuốn nhân nem vào rồi đem chiên với dầu ăn đang đun nóng trên chảo cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra giấy thấm dầu rồi xếp lên đĩa là xong. Lưu ý, muốn nem vàng giòn thì nên rán ngập dầu hoặc rán 2 lửa.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu nhỏ, dầu ăn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các miếng đậu đã cắt miếng vừa ăn vào rán cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC