1. THỊT KHO TIÊU
Chuẩn bị:
- 350g thịt ba chỉ.
- Một ít ớt.
- Một ít tiêu xanh.
- Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
- 1 chén nước dừa tươi.
Cách thực hiện:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, luộc sôi 2 phút rồi vớt ra, thái miếng hơi dài, to cỡ ngón tay cái.
- Cho thịt ba chỉ vào chảo, đảo đều ra bớt mỡ.
- Sau đó đổ bớt mỡ ra. Để thịt riêng.
- Thêm 1 thìa đường vào chảo, đảo cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián.
- Lúc này cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ thịt vào.
- Nêm nước mắm và muối vừa ăn.
- Sau đó, đổ nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa, đun liu riu cho đến khi nước gần cạn hết.
- Cho ớt sừng, tiêu đen, tiêu xanh vào, đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
Cho thịt kho tiêu ra bát, ăn nóng với cơm. Thịt kho tiêu thơm nức, mềm núng nính, béo ngậy đậm đà lại có chút ngọt nhẹ, cay cay ai ăn cũng thích.
2. CÁ RIM MẮM TỎI
Nguyên liệu:
- Cá thờn bơn/cá hố... (cá biển hay cá sông đều được): 500gr.
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Đường: 3 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Nước lọc: 4 muỗng canh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sơ chế rồi rửa với nước muối loãng, để ráo, thấm khô trước khi chiên, áo qua 1 lớp bột khô chiên giòn/bột mỳ/ bột năng thật mỏng cho cá đỡ bắn dầu).
- Tỏi băm nhỏ.
- Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm (dùng 2 muỗng nước mắm 30-40 độ đạm + 2 muỗng nước mắm tỏi ớt, hoặc tùy ý), 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước lọc. Tiến hành khuấy đều cho đường tan và các gia vị hoà quyện vào với nhau.
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho chả cá vào chiên. Chiên cho cá vàng giòn 2 mặt là được.
Bước 4: Rim cá với nước sốt mắm tỏi ớt
Bắc 1 chảo khác chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm mọi người cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào và tiến hành đảo đều.
Khi nước sốt hơi sánh lại mọi người cho cá đã chiên vào đun cho nước mắm kẹo lại, lúc đun lấy vá múc nước mắm tưới lên mình cá liên tục cho thấm. Đến khi nước sốt cạn hết, thấm và áo vào cá tầm 5 phút là xong tắt bếp.
Cá rim mắm tỏi ớt đậm đà, thơm ngon, ăn với cơm quá tuyệt!
3. CÁ KHO BA SA KHO THỊT BA CHỈ
Nguyên liệu:
- Cá: Cá ba sa (loại này kho theo công thức này là ngon nhất) hoặc các loại cá nước ngọt/nước lợ như cá quả, cá trắm...
- Thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành khô, ớt
- Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm
Cách làm kho cá ngon:
Cá sơ chế rồi rửa sạch. Thịt ba chỉ thái miếng. Tiềng xay và thái lát. Đầu sả băm nhỏ, thân sả chẻ khúc. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp cá với chút mắm, muối.
Thịt ba chỉ rang sơ qua với riềng xay, sả băm nhỏ, hành khô băm nhỏ, nêm gia vị cho ngấm.
Xếp 1 lớp riềng thái lát ở đáy nồi rồi cho phần thịt đã rang sơ bên trên vào. Xếp cá vào sao cho không chạm đáy nồi để khi kho không bị cháy. Cho phần sả thái khúc + 1 quả ớt thái lát (giúp khử mùi tanh của cá) và 2-3 quả ớt để nguyên quả.
Nấu nước hàng từ đường rồi thêm nước đun sôi, sau đó đổ ngập mặt cá.
Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun riu riu, kho từ độ 45 phút đến 1 tiếng thì tắt bếp.
Để nồi cá nguội, sau đó kho lại lần 2 khoảng 10-15 phút. Mở vung xoong, cho nước cạn bớt và để cá chắc thịt hơn. Lưu ý khi kho không lật mặt cá để cá không bị nát.
Như vậy, khi kho cá, nên tự làm nước hàng kho cá sẽ ngon hơn. Bên cạnh đó, kho cá hai lửa giúp thịt cá chắc và thơm hơn.
4. BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC
Chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 300-350g
- 1 muỗng canh Mắm ruốc Huế
- 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào.
Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ.
Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn.
- Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được.
- Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn.
- Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. Ăn cùng món ba rọi xào mắm ruốc này luôn có 1 đĩa dưa leo thái lát hoặc đĩa xoài xanh bào sợi. Những miếng thịt ba chỉ béo ngậy, đậm đà, quyện cùng vị thơm đặc trưng của mắm ruốc, của sả, thêm chút cay cay của ớt thực sự hấp dẫn.
5. MẮM TÉP CHƯNG THỊT
Nguyên liệu:
- Thịt nạc mông: 650g (xay nhuyễn hoặc băm).
- Thịt ba chỉ: 350g (cũng xay hoặc băm).
- Mắm tép: 110g.
- Mắm tôm: 55g.
- Riềng xay vắt lấy nước cốt: 100ml.
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê.
- Sả: 5 cây.
- Hành khô: 5 củ.
- Đường: 1-2 thìa canh.
Cách làm:
Trộn đều thịt nạc mông băm nhỏ với thịt ba chỉ băm nhỏ.
Phần mắm tôm và mắm tép trộn đều với nhau. Chỉ lấy 2/3 trộn vào nguyên liệu khi ướp, còn chừa lại 1/3 nêm nếm khi chưng cho tròn vị.
Sả, hành khô băm nhỏ trộn vào ướp luôn với thịt băm.
Nước riềng khi cho vào thịt thì nên chắt chừa lại phần lắng đọng bên dưới lại.
Thêm đường vào hỗn hợp thịt, trộn đều tất cả, sau đó bọc bát thịt lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3-4 giờ. Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp qua đêm.
Sau thời gian ướp, cho hỗn hợp thịt đã ướp vào chảo và bắt đầu chưng.
Lưu ý, khi chưng, nhớ đảo liên tục để không bị cháy dưới đáy chảo.
Chưng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu đỏ, mỡ tứa ra nhiều, thịt săn lại thì tắt bếp.
Thịt chưng mắm tép đậm đà, quyện lẫn mùi thơm của riềng, hành, sả vô cùng hấp dẫn.
Mùa đông mà được thưởng thức món thịt chưng mắm tép với cơm trắng thì chẳng cần sơn hào hải vị cũng thấy hấp dẫn lắm rồi. Bạn làm nhiều có thể để dành tủ lạnh ăn dần nhé! Lúc nào cần chỉ việc lấy ra chưng lại là được.
MINH NGỌC