Loại hải sản vùi mình trong cát, giá bình dân nhưng là kho protein và chất sắt, nam hay nữ ăn vào đều bổ

Google News

Vẹm xanh là món ăn quen thuộc tại nhiều vùng ven biển trên thế giới. Theo các chuyên gia thể hình, món này là kho chứa chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. 

Vẹm xanh là động vật thân mềm có vỏ, phát triển mạnh ở cả vùng nước ngọt và nước mặn. Vỏ của chúng mang tông màu xanh lam, xanh lá cây, nâu hoặc xám trong khi bên trong có màu bạc. Cơ thể mềm và xốp của vẹm chứa kết cấu dai và có sạn, là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và khoáng chất vi lượng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt. Vẹm chứa nhiều protein cần thiết cho da, sụn, cơ và hệ thống miễn dịch của bạn để hoạt động tốt.  

Con vẹm xanh có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa). 

Giá trị dinh dưỡng của vẹm xanh: 

Vẹm xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm: Vitamin A, vitamin B, Folate, vitamin B12, phốt pho, kẽm, sắt, kali, mangan, axit béo omega-3, protein...

13 lợi ích sức khỏe hàng đầu của vẹm xanh: 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Vẹm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như axit béo Omega-3, DHA và EPA, có tác dụng điều chỉnh các chức năng tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), loại chất béo lành mạnh có trong vẹm có thể hữu ích để đảm bảo chức năng tim khỏe mạnh. Các axit béo không bão hòa này điều hòa nhịp tim, giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. 

Giảm nguy cơ viêm khớp

Một nghiên cứu về cư dân của các vùng ven biển ở New Zealand xác định những người thường ăn vẹm xanh có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn. Các hợp chất chống viêm trong vẹm xanh làm giảm viêm ở các mô và cơ, do đó làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. 

Giúp giảm đau khớp 

Vẹm xanh chứa hàm lượng sắt, betaine và glycosaminoglycans cao, một số trong đó được biết là có tác dụng giảm đau khớp và cứng khớp. Nếu bạn bị đau khớp hoặc cứng khớp, ăn vẹm xanh có thể giúp giảm các chứng này. Món ăn không chỉ làm dịu cơ bắp mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi bộ, cúi người... dễ dàng hơn. 

Làm chắc răng 

Ăn vẹm thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và làm cho răng của bạn chắc khỏe. Vẹm xanh chứa một lượng canxi đáng kể giúp cải thiện sức mạnh của răng và xương. Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong vẹm được cho là cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho nướu và các mô xung quanh răng. 

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ bạn chống lại nhiều loại nhiễm trùng và bệnh tật. Một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của vẹm là việc tiêu thụ thường xuyên chúng có thể cải thiện khả năng của cơ thể chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng, cúm, dị ứng và bệnh tật. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích quá trình sản xuất kháng thể ở người. 

Thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh

Ăn vẹm có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trong cơ thể. Các hợp chất hoạt động trong vẹm xanh kích thích cơ, mô, cơ quan và tế bào trong não để tạo điều kiện cho các chức năng nhận thức hoạt động tốt hơn. 

Cải thiện khả năng sinh sản

Vẹm là một loại thực phẩm rất hữu ích cho đàn ông và phụ nữ mắc các vấn đề về sinh sản. Món ăn được cho là giúp cải thiện độ nhớt của chất nhầy cổ tử cung ở phụ nữ và chất lượng tinh dịch ở nam giới. 

Phòng chống thiếu máu

Sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể dẫn đến thiếu máu, điều này dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Vẹm xanh chứa một lượng sắt đáng kể. Nếu bạn trên 50 tuổi, ăn khoảng 90 gam mỗi ngày có thể đáp ứng 100% nhu cầu sắt hàng ngày. Bên cạnh đó, cơ thể bạn cần nhiều chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu và các protein vận chuyển oxy - huyết sắc tố và myoglobin. Ngoài ra, khi không có đủ chất sắt trong cơ thể, bạn có nhiều khả năng bị khó thở và thiếu năng lượng. 

Thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh

Protein tạo nên các khối xây dựng của cơ thể, đóng vai trò cực kỳ quan trọng để duy trì cấu trúc tế bào và các chức năng của chúng. Một chén vẹm nấu chín chứa gần 18 gam protein, đáp ứng khoảng 30% lượng protein hàng ngày. Thêm vẹm đã nấu chín vào món súp hoặc món salad có thể giúp thúc đẩy các chức năng tế bào khỏe mạnh trong cơ thể để có sức khỏe tổng thể. 

Cải thiện tâm trạng và sự tập trung

Vitamin B là một nhóm các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B có thể dẫn đến thiếu tập trung và suy giảm nhận thức. Đáng ngạc nhiên là một khẩu phần vẹm chứa 340% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của bạn. Ăn vẹm có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, kém tập trung và sương mù não, đồng thời cải thiện tâm trạng và sự tập trung. 

Hỗ trợ giảm cân 

Giảm thêm vài cân là mục tiêu của nhiều người. Mặc dù nhiều loại thịt chẳng hạn như thịt đỏ có thể gây béo, nhưng vẹm có thể giúp bạn giảm cân. Thực phẩm này chứa một lượng protein như thịt đỏ nhưng lại ít calo và tổng lượng chất béo hơn. Việc chọn các loại thịt giàu protein như vẹm thay vì thịt béo có thể giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khi vẫn kiểm soát được trọng lượng cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe làn da

Hải sản, ví dụ vẹm, có thể mang lại cho bạn những lợi ích chăm sóc da bất ngờ. Các hợp chất hoạt động trong thực phẩm có vỏ được biết là có tác dụng phục hồi sức khỏe làn da của bạn. Viêm là một yếu tố phổ biến dẫn đến lão hóa da sớm. Vẹm chứa nhiều kẽm và axit béo Omega-3, cả hai đều tạo ra các hợp chất chống viêm tự nhiên. Sự thiếu hụt kẽm và Omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về da phổ biến như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Do đó, kết hợp vẹm vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này, đồng thời có thể cải thiện độ đàn hồi của da, do đó làm chậm tốc độ lão hóa da. 

Ngoài ra, vẹm xanh có chứa mucopolysaccharid, chất này cũng được tìm thấy trong da, tóc và móng của con người. Ăn vẹm thường xuyên có thể có lợi cho tóc, móng và da của bạn hiệu quả. 

Cần mua vẹm xanh tươi ngon. (Ảnh minh họa). 

Các lưu ý khi ăn vẹm

Vẹm sống nhờ các sinh vật phù du, chúng có nhiều khả năng bị nhiễm một số loại vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên ăn chín, uống sôi, tránh nhiễm vi khuẩn từ vẹm. 

Không ăn vẹm đã chết. Để tránh ngộ độc do động vật có vỏ và các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn khác, bạn phải đảm bảo ngâm vẹm trong nước ngọt khoảng 15 phút để loại bỏ cát và các chất gây ô nhiễm khác. Sau đó, rửa vẹm dưới vòi nước chảy và phủi sạch các mảnh vụn còn sót lại. 

Vẹm được nấu chín tốt nhất với tỏi và hành, giúp chúng có hương vị thơm ngon hơn. 

THÙY LINH (DỊCH TỪ PINKVILLA)