Loại lá xưa không ai dám ăn, nay thành món đặc sản nổi tiếng ở Lai Châu, du khách thích mê vì hương vị lạ lẫm

Google News

Nghe tới lá ngón ai cũng thấy sợ hãi nhưng ở Lai Châu, loại lá dại này là món ăn độc đáo, mang hương vị riêng. 

Lai Châu - vùng đất nơi cuối trời Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn, trong đó phải kể tới món rau rừng nghe tên mà ai cũng thấy sợ hãi: đó là lá ngón. 

Từ bao đời nay, khi nhắc tới lá ngón, ai cũng sợ hãi vì độ độc hại của chúng. Theo đó, chỉ cần ăn 2-3 lá thôi cũng có thể "gặp tử thần" khi chất độc ngấm vào cơ thể. Thế nhưng, ở Lai Châu lại chế biến lá ngón thành nhiều món hấp dẫn như lá ngọn xào tỏi, lá ngón xào thịt trâu...

Ở Lai Châu, lá ngón có thể làm thành món ăn hấp dẫn, nhiều người nghe đến tên thì sợ sệt nhưng khi nếm thử đều tấm tắc khen ngon

Người dân ở vùng Mường So (Lai Châu) cho biết, lá ngón có 2 loại: có độc và không có độc. Hai loại này có những đặc điểm khác nhau, phải quan sát thật kỹ để phân biệt. Theo đó, lá ngón có độc thuôn dài, có hình mũi mác, còn lá ngón không độc thì tròn, ngắn và to hơn, khoảng chừng bằng lòng bàn tay.

Loại lá ngón không có độc đã được người dân Mường So phát hiện tư lâu, còn mang về ươm trồng tại nhà để ăn và còn bán cho các nhà hàng, quán ăn để phục vụ khách du lịch. Có một câu chuyện truyền miệng rằng nguồn gốc của lá ngón bắt nguồn từ việc một đôi trẻ muốn đến với nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm, nên họ tìm đến cái chết bằng lá ngón. Thế nhưng, thật kỳ lạ là khi ăn xong lá ngón họ không cảm nhận được chất độc ngấm vào cơ thể mà còn thấy có vị ngọt ngọt, chát chát. Kể từ đó, loại lá ngón không độc mới được biết tới, nhiều người ở địa phương hái về rồi chế biến món ăn. 

Từ lá ngón không độc có thể làm thành nhiều món ngon, mang hương vị độc lạ

Mấy năm nay, món lá ngón được đưa vào thực đơn trong nhà hàng để đãi du khách. Nghe thấy tên lá ngón, nhiều người e dè, sợ sệt và rất bất ngờ. Nhưng khi lấy can đảm để thưởng thức thử sẽ thấy loại rau này có hương vị độc đáo, khó diễn tả. 

Nếu là người yêu thích hương vị nguyên bản thì ăn lá ngón luộc hoặc nấu canh. Nhưng theo nhiều người kinh nghiệm của người dân địa phương, món ngon nhất từ lá ngón là lá ngón xào tỏi, xào trứng, xào thịt trâu. Đây là món ăn mỗi khi có khách, gia đình sẽ đem ra để chiêu đãi.

Các món từ lá ngón còn được đưa vào trong thực đơn của các nhà hàng để tiếp đãi khách du lịch

"Trong chuyến đi chơi cùng nhóm bạn đại học, chúng mình vào một quán đặc sản ở Lai Châu và nhìn thấy món thịt trâu xào lá ngón trong thực đơn. Lúc đầu, bọn mình còn nghĩ là người ta ghi nhầm, hoặc có một món rau nào khác của người vùng cao cũng có tên như vậy. Sau đó, nhân viên quán cho biết đây là lá ngón nhưng có 2 loại, loại dùng để ăn là không có độc. Lúc đó tôi mới dám thử, quả thực hương vị của nó cũng khá hấp dẫn", bạn Hoài Thương (ở Hà Nội) kể lại. 

H.A