Trái bàng
Cây bàng là một loại cây cho bóng mát, thường được trồng phổ biến ở rất nhiều đường phố Việt Nam. Quả bàng chín có vị chua chua ngọt ngọt, hơi chát. Trước đây, trẻ nhỏ và đám học sinh thường nhặt những quả bàng rơi dưới gốc rồi đập vỡ hạt để ăn phần nhân bên trong. Phần nhân này có màu trắng, khi ăn có vị bùi bùi, béo béo.
Nhớ lại thời còn đi học, Ngọc Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) kể: "Hồi đó cây bàng có ở khắp sân trường, ven đường, đến mùa quả chín vàng, rụng dưới gốc. Mình cùng nhóm bạn nhặt rồi dùng đá đập ra ăn phần nhân béo bùi bên trong. Đó là một phần kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò".
Ít ai biết được rằng, thức ăn vặt của những đứa trẻ ngày trước giờ đã thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Côn Đảo, đó là mứt hạt bàng.
Bàng ở Côn Đảo là một loại cây rừng có lá và quả rất to. Cây bàng mọc thành hàng thẳng tắp dọc theo những con đường ven biển, và có mặt ở mọi ngóc ngách đường phố. Người dân nơi đây nhặt hạt bàng sau đó mang về phơi khô khoảng bốn năm ngày nắng rồi lấy dao đập vỏ tách lấy hạt. Người ra dùng dao chẻ hạt bàng và tách lấy phần nhân để làm mứt.
Nhân hạt bàng mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ. Sẽ có hai cách để chế biến thành mứt là rang muối hoặc ngào đường gừng. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, với giá 45.000 đồng một lọ ngọt chừng 200 gam và khoảng 55.000 đồng cho lọ mặn với cùng trọng lượng. Vào lúc trái mùa, thời tiết khắc nghiệt, mứt hạt bàng thường tăng giá rất cao có khi lên đến 500.000 đồng – 600.000/kg.
Trái cau cảnh
Không giống như cây cau truyền thống lấy quả để các ông các bà ăn trầu, cây cau cảnh (hay còn gọi là cau kiểng) là một loại cây cảnh trồng để trang trí, làm đẹp cảnh quan trong vườn.
Mọi người nghĩ rằng quả cau cảnh chỉ để trang trí cho đẹp mắt, khi chín trái rụng đầy sân rồi quét hốt bỏ đi, chắc hẳn ít ai biết rằng nó có thể chế biến thành mứt và ăn được. Giờ đây, mứt cau kiểng trở thành món đặc sản giá khá đắt đỏ, và không phải lúc nào cũng sẵn hàng.
Dạo một vòng quanh chợ mạng, gõ từ "mứt cau kiểng" sẽ ra rất nhiều địa chỉ bán loại đặc sản này, giá 1kg cau kiểng dao động từ 150.000-170.000 đồng. Ở phần bình luận, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì không nghĩ loại quả này có thể làm thành mứt và ăn đươc.
Bạn Mai Lan (ở Hà Nội) cho biết: "Lần đầu tiên tôi được ăn mứt cau kiểng khi đến nhà một người bạn chơi, thật sự rất bất ngờ vì không nghĩ quả cau chỉ để làm cảnh, thế mà có thể chế biến thành món mứt vừa bùi vừa dẻo và thơm ngon đến thế. Sau đó, tôi đã hỏi địa chỉ để đặt cho các chị em ở công ty ăn thử, ai cũng khen nức nở".
H.A