Việt quất (hay còn gọi là thanh dâu, việt quất xanh) là loại thực vật có hoa sống lâu năm, thường được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới. Chúng có xuất xứ từ vùng Bắc Mỹ, được tìm thấy bởi những người dân bản địa. Sau đó, giống quả này được phổ biến ra châu Âu và tiếp đó là trên toàn thế giới như hiện nay.
Quả có đặc điểm: màu xanh đen, mọng nước, mới nhìn khá giống nho đen Mỹ. Tuy nhiên chúng có quả rời không mọc thành chùm như nho đen. Bên ngoài quả được phủ một lớp phấn trắng, khi ăn vào có vị ngọt thanh, hơi chát, hương thơm đậm đà.
Tại Việt Nam, việt quất được nhập khẩu từ nước ngoài nên giá của loại quả này khá cao hơn so với mặt bằng chung các loại hoa quả nội địa khác. “Xưa người Việt Nam không biết đến loại quả này! Sở dĩ vậy vì nó chưa phổ biến rộng rãi tại thị trường trong nước.
Tại Việt Nam, việt quất được nhập khẩu từ nước ngoài về.
Vài năm trở lại đây, việt quất bắt đầu du nhập vào Việt Nam, được người thành phố “ưa chuộng” dù giá cả cao ngất ngưởng. Thời điểm đó nhập khẩu quả viết quất không phải dễ dàng nên ai muốn mua đều phải đặt hàng trước”, chị Minh Châu (30 tuổi) – chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Long Biên (Hà Nội) cho biết.
Hiện tại khách hàng muốn mua việt quất đã có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các siêu thị hoa quả, cửa hàng hoa quả nhập khẩu hoặc nhờ người xách tay về nước. “Do là trái cây nhập khẩu sạch nên loại quả này có giá khá đắt đỏ so với các loại quả khác. Hiện chúng có giá dao động tầm 1.5 triệu đồng/kg/2 hộp. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sẽ có giá cao hơn do lượng người đặt hàng để biếu Tết đông hơn”, chị Minh Châu nói.
Về hương vị, quả việt quất mang lại cho người thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc. Ban đầu người ta sẽ cảm nhận chúng có vị hơi chan chát nhưng lúc sau sẽ thấy ngọt và thơm. “Trẻ nhỏ rất thích ăn loại quả này do hương vị ngọt thơm. Khách của tôi thường mua về cho con ăn và chế biến theo nhiều công thức món nước khác nhau như: nước ép, siro, sinh tố, soda, mojito,... với hương vị hấp dẫn và thanh mát”, người phụ nữ nói.
Việt quất có vị thơm và ngọt.
Nhiều người coi quả việt quất là một loại siêu thực phẩm do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Chúng cung cấp đến một loạt các lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao
Trên thực tế, nghiên cứu đã liên kết các chất dinh dưỡng trong quả việt quất với việc giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, ngăn ngừa một số loại ung thư, cải thiện được chức năng miễn dịch và giảm huyết áp. Trong lịch sử, người Mỹ bản địa sử dụng quả việt quất như một phương pháp điều trị các bệnh về bàng quang và thận, trong khi những người định cư sớm từ Anh dùng chúng để điều trị chứng kém ăn, đau dạ dày, rối loạn máu và bệnh còi xương.
NGỌC HÀ