Theo khảo sát do nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm, Đại học Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc thực hiện, dư lượng thuốc trừ sâu được phát hiện trong khoảng 47% trái cây nhập khẩu phân phối trên thị trường. Đặc biệt, thuốc trừ sâu được phát hiện trong một số loại trái cây quen thuộc khiến người tiêu dùng lo ngại.
1. Các loại trái cây nhập khẩu rất nhiều thuốc trừ sâu
Trong khảo sát này, các loại trái cây có tỷ lệ phát hiện thuốc trừ sâu cao nhất là chanh vàng, việt quất, măng cụt với 100% dư lượng thuốc trừ sâu đều được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây này.
Ngoài ra, thuốc trừ sâu còn được phát hiện trong nhiều loại trái cây nhập khẩu như cam (83,3%), nho (68,8%), anh đào (66,7%) và bưởi (62,5%).
Nhiều loại hoa quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao. (Ảnh minh họa).
Một báo cáo mới cho thấy gần 20% trái cây và rau quả tươi, đông lạnh và đóng hộp mà người Mỹ ăn có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu đáng lo ngại. Theo đánh giá của Consumer Reports, thuốc trừ sâu gây ra những rủi ro đáng kể trong các loại thực phẩm phổ biến như dâu tây, đậu xanh, ớt chuông, việt quất và khoai tây. "Các sản phẩm nhập khẩu có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm", báo cáo chỉ ra.
Báo cáo cho biết phần lớn các sản phẩm bị ô nhiễm nặng là dâu tây, thường là loại đông lạnh.
Cụ thể, dâu tây nhập khẩu thường đứng đầu danh sách các loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu vì chúng mọc thấp gần mặt đất và dễ bị côn trùng tấn công hơn.Trong khi đó, hầu hết các loại đậu que, đậu đũa... được thử nghiệm đều bị nhiễm acephate, một loại thuốc trừ sâu được coi là "chất có thể gây ung thư ở người ". Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã cấm sử dụng loại hóa chất này cho đậu vào năm 2011.
Thuốc trừ sâu đã được nghiên cứu có liên quan đến sinh non và dị tật ống thần kinh. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Các loại thuốc trừ sâu được phát hiện bao gồm nhiều loại hóa chất như thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có thể gây mờ mắt, co thắt phế quản...
2. Làm thế nào ăn trái cây đông lạnh, nhập khẩu... đảm bảo an toàn?
Nhóm nghiên cứu kêu gọi người tiêu dùng hãy cẩn thận: "Mặc dù dư lượng thuốc trừ sâu không vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhưng tỷ lệ phát hiện rất cao và ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người nếu nuốt phải trong thời gian dài".
Để đảm bảo tiêu thụ trái cây nhập khẩu an toàn, điều quan trọng là phải tuân theo một số hướng dẫn. Đầu tiên, tốt nhất bạn nên rửa những loại trái cây có thể ăn được cả vỏ trong nước sạch, sau đó loại bỏ vỏ càng nhiều càng tốt trước khi ăn. Thứ hai, đối với những loại trái cây khó loại bỏ vỏ thì nên sử dụng “phương pháp ngâm rửa”, ngâm trái cây trong nước sạch từ 1 đến 5 phút rồi chà dưới vòi nước chảy trong khoảng 30 giây.
Hoa quả nên được ngâm rửa trước khi ăn. (Ảnh minh họa).
Theo Trung tâm Thông tin Thuốc trừ sâu Quốc gia Mỹ, rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu, nhưng "không có phương pháp rửa sản phẩm nào có hiệu quả 100% trong việc loại bỏ toàn bộ dư lượng thuốc trừ sâu".
Trung tâm khuyến cáo, trước tiên hãy rửa sạch tay, rửa và chà sản phẩm dưới vòi nước chảy thay vì ngâm để loại bỏ nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất. FDA cho biết không nên sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa nông sản thương mại vì chúng chưa được chứng minh là có hiệu quả hơn. Lau khô nông sản bằng khăn sạch hoặc khăn giấy sau khi rửa quả là bước cần thiết cuối cùng.
THÙY LINH