Quả sấu là loại quả vô cùng quen thuộc, có hương vị chua thanh đặc trưng, thường được sử dụng để nấu canh hay ngân đường làm nước giải khát trong các ngày hè nóng bức. Với vị chua tự nhiên, sấu làm gia tăng hương vị cho món ăn, đem lại cảm giác, sảng khoái, tươi mới cho thức uống giải khát ngày hè.
Sấu đang chuẩn bị hết mùa, các bạn hãy nhanh tay mua về và bảo quản sấu để cả năm ăn dần nhé.
Sơ chế sấu
Sau khi mua sấu về, hãy cạo vỏ sấu thay vì gọt vỏ, vì gọt vỏ có thể làm sấu bị teo lại khi bảo quản lâu dài. Hơn nữa gọt cũng sẽ làm mất nhiều thịt sấu. Nếu không có thời gian cạo vỏ, hay mang sấu ra ngoài hàng có máy chà vỏ chuyên dụng, chỉ một lúc là được hàng chục cân sấu mà không tốn thời gian công sức.
Rửa sạch sấu sau khi cạo vỏ để loại bỏ nhựa và các tạp chất bám trên bề mặt. Để sấu ráo nước cho khô trước khi tiếp tục bảo quản.
![](https://img-4.trithuccuocsong.vn/upload/3-2024/images/2024-07-02/sau-sap-het-mua-nhanh-tay-bao-quan-theo-cach-nay-de-ca-nam-vi-sau-van-tuoi-ngon-nhu-vua-hai-___n-1719895684-351-width780height585.jpg)
Thực tế, bạn có thể rửa sấu xong rồi để nguyên vỏ quả sấu mà không cần cạo nhưng sau khi bảo quản, sấu dễ thâm hơn, lúc nấu canh cũng sẽ có vị hơi chát nhẹ.
Bảo quản sấu
Chia nhỏ sấu thành từng phần và cho vào các túi nhỏ. Không nên đặt tất cả vào một túi lớn vì sẽ gây dính và khó lấy khi cần sử dụng.
Mỗi túi nên chứa một lượng sấu vừa đủ cho một lần sử dụng. Đảm bảo không để quá nhiều không khí trong túi để tránh sấu bị đông đá và làm hỏng.
![](https://img-4.trithuccuocsong.vn/upload/3-2024/images/2024-07-02/sau-sap-het-mua-nhanh-tay-bao-quan-theo-cach-nay-de-ca-nam-vi-sau-van-tuoi-ngon-nhu-vua-hai-__3_n-1719895685-1-width780height1040.jpg)
Lưu ý không để sấu trong ngăn đông lạnh rồi rã đông sau đó mới đem đi cạo vỏ, vì điều này có thể làm sấu nhũn ra không thể cạo vỏ được nữa.
Nếu có máy hút chân không, bạn có thể sử dụng máy hút để sấu giữ được màu đẹp lâu hơn.
![](https://img-4.trithuccuocsong.vn/upload/3-2024/images/2024-07-02/sau-sap-het-mua-nhanh-tay-bao-quan-theo-cach-nay-de-ca-nam-vi-sau-van-tuoi-ngon-nhu-vua-hai-__0_n-1719895869-790-width780height602.jpg)
Sau đó, cho các túi sấu vào ngăn đá, khi nào cần chỉ việc lấy đúng số lượng sấu cần ra để nấu là được.
Với cách này, bạn có thể bảo quản sấu suốt cả năm mà vẫn giữ được chất lượng và đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng từng lần.
MINH NGỌC