Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi phần thịt bò lại có độ ngon và cách chế biến khác nhau. Nếu không biết cách chọn, bạn rất dễ mua nhầm, vừa phí tiền vừa không có bữa ăn ngon. Một số người bán thịt thường lợi dụng điều này để bán những phần thịt già, dai, kém chất lượng. Vì vậy, đầu bếp đã chia sẻ 5 phần thịt bò được những người sành ăn ưu tiên chọn. Chúng không chỉ mềm, ngon mà còn chế biến được nhiều món, rất đáng để bạn tham khảo.
1. Phần thịt cổ
Phần này nằm ở vai và cổ phía sau của bò. Đây là một trong những phần thịt điển hình nhất trên cơ thể bò. Vì cổ bò hoạt động nhiều nên thịt ở đây khá mềm, sợi thịt mịn và khi ăn có độ mềm tan, không thô như nhiều phần thịt khác. Thịt cổ bò thích hợp để nhúng lẩu, nướng, hoặc áp chảo, tất cả đều rất ngon.
2. Thịt thăn nội
Thăn nội của bò là phần thịt nằm giữa xương sườn và xương sống, tương tự như thăn lợn. Đặc điểm nổi bật của thăn nội là rất mềm, chế biến thế nào cũng không lo bị dai. Đây cũng là lý do phần thịt này được săn đón nhiều, thường dùng để làm món nướng, hoặc thịt bò tái nhúng nước. Mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ thăn nội nên rất quý.
3. Thịt ức bò
Thịt ức bò có kết cấu vừa phải, phù hợp với những ai thích cảm giác dai nhẹ khi ăn. Điểm đặc biệt của phần thịt này là một mặt có mỡ, một mặt là thịt nạc đỏ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy mà không ngán. Thịt ức bò có lớp mỡ giúp món canh hay món hầm trở nên đậm đà, thơm ngon hơn khi nấu.
4. Thịt bắp bò
Bắp bò là phần thịt rất quen thuộc, thường dùng làm món bò kho, bò ngâm xì dầu, xào, nhúng lẩu... Phần thịt này có nhiều gân và màng cơ xen kẽ, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai giòn. Lưu ý, bắp bò chia làm hai loại: bắp trước và bắp sau. Nếu được, hãy chọn bắp trước vì phần này mềm, mọng nước hơn, khi chế biến rất thơm ngon.
5. Thịt mông
Thịt mông nằm ở phần giữa lưng và chân sau của bò, là một phần thịt lớn, đặc trưng bởi ít mỡ, nhiều nạc. Phần này có hoa văn cẩm thạch (marbling) nhẹ nên mềm hơn các phần thịt nạc khác. Thịt mông rất thích hợp để nướng hoặc xào nhanh, vừa ngon vừa dễ chế biến.
Ngoài ra, dẻ sườn bò, ba chỉ bò, lõi vai bò... cũng là những phần thịt ngon của bò, tùy từng mục đích sử dụng, bạn có thể chọn mua chúng về để nấu nhé. Khi mua thịt bò, việc hiểu rõ từng phần sẽ giúp bạn chọn được thịt ngon, chế biến đúng cách và nâng tầm bữa ăn của mình. Đừng để người bán “qua mặt” với những phần thịt kém chất lượng nhé!
MINH NGỌC