Giảm 3 kg một tháng nhờ bơ
Chị Đào Thanh Hà – sinh năm 1985, trú tại Hà Nội chia sẻ chị đã giảm được 3 kg trong 1 tháng nhờ chỉ ăn bơ. Sau khi tìm hiểu chị quyết định thanh lọc cơ thể bằng quả bơ. Mỗi ngày chị Hà ăn 4,5 bữa đều bằng quả bơ. Buổi sáng chị ăn một quả bơ, 1 quả trứng. Buổi trưa cũng 1 cốc bơ xay với mãng cầu.
Chị Hà kiên trì ăn trong vòng 1 tháng, bất ngờ từ 55 kg chị giảm xuống còn 52kg trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Sau đó chị Hà chia sẻ cho nhiều người và cũng thấy hiệu quả.
Trường hợp của Nguyễn Thị Thu Huyền – Thanh Xuân, Hà Nội cũng tương tự. Về mùa bơ ngày nào chị Huyền cũng ăn được 3, 4 bữa. Buổi trưa đi làm, chị thường ăn quả bơ và hộp sữa chua thay các món ăn khác.
Trên group detox nhiều mẹ cũng chia sẻ cách giảm cân bằng ăn bơ. Có trường hợp chia sẻ ngày ăn 5,6 cốc bơ xay để đốt mỡ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quả bơ rất tốt cho sức khoẻ nhưng phong trào dùng bơ detox để giảm cân chỉ ăn bơ thay các thực phẩm khác thành ra hại cơ thể.
Bác sĩ Hưng cho biết trong quả bơ có chứa 25 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.
Trong 100g bơ có chứa 8,5g đường có thể phù hợp với những người bị đái tháo đường, người ốm dậy, người làm việc quá sức kể cả trong lao động trí óc và chân tay nếu dùng với số lượng thích hợp.
Quả bơ chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị oxy hóa, giúp hạn chế các tổn thương cho mắt, kể cả tia cực tím. Nếu ăn bơ điều độ hàng ngày giúp bảo vệ đôi mắt.
Trong bơ còn chưa nhiều vitamin K sẽ hỗ trợ xương bạn chắc khỏe hơn do tăng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi trong nước tiểu.
Ngoài ra, quả bơ còn có tác dụng ngừa ung thư đại tràng, dạ dày, tá tràng nhờ thành phần folate có trong loại trái này. Tác dụng của quả bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như mạch vành, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ung thư ruột già.
Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cho biết ăn bơ cũng chỉ ăn ở mức điều độ, không nên ăn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ của quả bơ.
Đặc biệt trong giảm cân nếu dùng bơ để thay thế các thực phẩm khác thì có thể nhận lại kết quả ngược lại vì lượng calo ở quả bơ cũng cao như các loại thực phẩm khác vì trong 100g bơ cung cấp khoảng 160 Kcal, 15g chất béo. Khi ăn nhiều sẽ khiến cở thể nạp nhiều calo, gây tăng cân.
Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nhất là với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.
Giảm cân cần có kế hoạch
Bác sĩ Hưng cho biết nếu chị em phụ nữ muốn giảm cân cần có kế hoạch và dù giảm bằng cách gì vẫn phải đảm bảo các tiêu chí vàng ăn đủ chất, tập thể dục đủ và phải có kế hoạch dinh dưỡng chi tiết. Theo TS Hưng, dù giảm khẩu phần ăn nhưng vẫn phải đảm bảo cân đối 3 chất đạm, đường, béo cho cơ thể. Ngoài ra, cần phải duy trì hoạt động thể lực hàng ngày, để đốt cháy năng lượng cho 100g bơ (160 Kcal), thì cần đi bộ mất 43 phút, hoặc chạy bộ mất 15 phút hoặc đi xe đạp mất 22 phút.
Khi giảm cân cần tới các bác sĩ dinh dưỡng để đánh giá chính xác cơ thể như thế nào và bác sĩ sẽ khám và tư vấn theo từng cá nhân cụ thể. Bác sĩ Hưng cho biết những cách ép giảm cân nhanh chóng có thể chỉ khiến cơ thể mất nước làm giảm trọng lượng còn lượng mỡ thừa cần giảm thì không đạt được.
Nhiều người ngộ nhận giảm cân bằng các bài low-carb, trong đó bỏ tuyệt đối việc thu nạp các chất tinh bột điều này là sai lầm vì não cần gluco để hoạt động. Nếu giảm hết tinh bột não sẽ không được nuôi dưỡng.
Thực tế nhiều người nhịn ăn, loại bỏ tinh bột chỉ ăn một loại thực phẩm, detox kéo dài còn gặp vấn đề về gan, thận ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Muốn giảm cân an toàn và khỏe mạnh, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng cá thể.
Theo Khánh Chi/Infonet