Bộ Y tế đề nghị kiểm soát đặc biệt chất tạo nạc

Google News

(Kiến Thức) - Cục quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã quyết định kiểm soát đặc biệt chất tạo nạc salbutamol, cũng như yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu hoạt chất này.
 

Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, ngày 23/3 vừa qua Cục quản lý Dược vừa đề xuất bổ sung chất tạo nạc salbutamol vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" trong luật Dược sửa đổi cùng với các loại thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và phóng xạ.
Nếu được đưa vào danh sách kiểm soát đặc biệt, Salbutamol sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu nhập khẩu đến phân phối, sử dụng.
Bo Y te de nghi kiem soat dac biet chat tao nac
 Ảnh minh họa.
Salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay, chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị hen, ngăn có thắt phế quản, viêm phế quản mạn tính...
Tuy nhiên, trong năm 2015 các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện người chăn nuôi trộn salbutamol vào thức ăn để làm chất tạo nạc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngay khi phát hiện sự việc trên Bộ Y tế đã yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu hoạt chất này và yêu cầu siết chặt quản lý không để xảy ra thất thoát hay sử dụng Salbutamol trái mục đích phòng bệnh, chữa bệnh.
Theo các chuyên gia, khi sử dụng Salbutamol làm trộn vào thức ăn để tạo nạc, người tiêu dùng ăn phải thịt này có nguy cơ bị ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Khi tác động vào hệ cơ, hệ mạch sẽ gây run cơ, co cơ, suy tim, suy hóa hô hấp, phù phổi và có thể khiến phụ nữ bị sảy thai. Những người có tiền sử về bệnh tim mạch, nếu sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất tạo nạc salbutamol , có khả năng tử vong.
MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO: Chế biến thực phẩm bẩn
Thu Nguyên