Cần tránh xa 4 màu quần áo này nếu không muốn bị muỗi đốt

Google News

Dưới đây là thông tin cụ thể về những màu sắc thu hút muỗi mà bạn không nên bỏ qua. Nhất là trong giai đoạn dịch sốt xuất huyết đang liên tục lập đỉnh tại Hà Nội.

Thông thường, mọi người hay sử dụng hương muỗi, thuốc diệt côn trùng, trồng một số loại cây có tinh dầu... để đuổi muỗi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng màu sắc quần áo cũng ảnh hưởng đến hành vi của loài côn trùng hút máu này.

Ảnh minh họa

Dựa theo một nghiên cứu của Đại học Washington, Mỹ đã chứng minh màu sắc của quần áo cũng có thể thu hút sự chú ý của muỗi hoặc khiến chúng né tránh. Loài muỗi thường tránh hút máu dưới ánh nắng trực tiếp mà hoạt động mạnh hơn vào lúc hoàng hôn và bình minh. Bởi vì chúng rất dễ bị chết do mất nước nếu kiếm ăn quá lâu dưới trời nắng. Màu sáng cũng khiến chúng sợ hãi vì đánh thức bản năng tránh xa sự nguy hiểm.

Theo đó, các nhà nghiên cứu xây dựng một buồng thử nghiệm và lấp đầy nó bằng không khí đã được lọc và cho muỗi vào. Khi không có mùi làm tác nhân kích thích mùi, phần lớn muỗi bỏ qua các chấm màu ở đáy buồng.

Sau đó, họ bơm khí CO2 - loại khí có trong hơi thở của người - vào và quan sát phản ứng của muỗi với các vật thể có màu được đặt trong buồng thử nghiệm. Muỗi tiếp tục bỏ qua các chấm màu xanh lá cây, lam nhạt hoặc tím và bay về phía những chấm màu đỏ, cam, đen hoặc lam đậm.
Can-tranh-xa-4-mau-quan-ao-nay-neu-khong-muon-bi-muoi-dot-co-mot-mau-rat-duoc-ua-chuong-6

Jeffrey Riffell - giáo sư sinh học tại Đại học Washington, người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ trên trang Sacbee.com rằng:“Kết quả từ nghiên cứu cho thấy, các màu như đen, đỏ, cam, lam đậm rất hấp dẫn muỗi và nếu bạn mặc quần áo có những màu đó, sức hút của bạn với chúng sẽ tăng. Còn nếu mặc đồ màu trắng, tím, lam nhạt và xanh lá cây, bạn sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn với muỗi.”

Trong nghiên cứu trên, muỗi bị thu hút bởi bàn tay trần của con người, nhưng khi các nhà khoa học đeo găng tay màu xanh lá cây, chúng liền tránh xa. Màu lam nhạt không thu hút muỗi, nhưng màu lam đậm hấp thụ nhiệt nên nếu mặc quần áo nhóm màu này, bạn sẽ khiến chúng bay về phía mình.

Bên cạnh đó, màu tím có bước sóng ngắn nhất trong tất cả các màu trên quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy. Muỗi bị thu hút bởi màu đỏ và cam (có bước sóng dài) trên da chúng ta, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng né màu tím.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đưa màu trắng vào buồng thử nghiệm cùng với tất cả các màu cần thử khác và nhận thấy muỗi luôn tránh màu trắng khi nhìn thấy màu mà chúng quan tâm.

Theo SHTT&ST