Lã Thanh Huyền đã được nhiều bạn bè, đồng nghiệp biết đến tài đảm đang, giỏi nấu nướng. Mới đây, người đẹp phim Tình yêu và tham vọng lại chia sẻ loạt hình những bát canh của cô được thực hiện tại nhà, thích hợp cho những ngày hè nóng nực.
Nàng "Tuệ Lâm" thích thú bày tỏ về thành quả vào bếp của mình: "Những món canh yêu thích của mùa hè. Canh chua cá lóc dọc mùng, canh chua ngao nấu dứa, canh cua khoai sọ rau muống... Cô Lã 'can cook' mời quý vị! Mỗi ngày vào bếp đều là một niềm vui".
Bát canh ngao nấu dứa của Lã Thanh Huyền có màu sắc đẹp mắt. Đây là là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời nắng nóng, oi bức. Vị chua chua, ngọt ngọt của canh làm khiến nhiều người lớn, trẻ nhỏ đều mê tít.
Canh cua khoai sọ rau muống - món ăn dân dã đậm vị quê nhà. Món canh thanh đạm cho bữa cơm gia đình, kèm với vài quả cà pháo dầm tương thì sẽ rất tốn cơm đấy.
Canh chua cá lóc dọc mùng vừa ngon vừa bổ. Dọc mùng có tính mát, vị nhạt thường được sử dụng để giải nhiệt, thanh mát nên rất thích hợp với mùa hè.
Có nhiều cách nấu canh chua cá khác nhau như nấu dưa chua, nấu mẻ, nấu sấu, nấu cùng nước cốt me... tuỳ theo sở thích và những loại cá.
Những món canh của Lã Thanh Huyền nhận được nghìn lượt yêu thích trên mạng xã hội. Nhiều đồng nghiệp, chị em bạn bè như Vân Dung, Thuỵ Vân... cũng phải thèm khi nhìn hình ảnh món ăn do diễn viên họ Lã thực hiện.
Ngoài cơm canh tươm tất, Lã Thanh Huyền cũng thường xuyên "đổi gió" bữa ăn gia đình bằng những món bún phở và được chồng con rất thích.
Trong mùa dịch, cô hóm hỉnh cho biết con trai đã "lên 1 menu dài dằng dặc" cho mẹ nấu. Nhìn bát bún thang của bà mẹ một con mà ngỡ như ở tiệm.
Những ngày ở nhà với Lã Thanh Huyền cũng không hề nhàm chán khi được nấu ăn cho gia đình và tận hưởng những niềm vui nho nhỏ.
"Mua được mớ ốc ngon, trưa ốc om chuối đậu, tối bún ốc bắp bò", cô thay đổi món liên tục để chồng con không ngán.
"Bánh đa cua, mỳ bò kho, phở lõi, bò sốt vang by bà Lã", món gì cô cũng có thể tự lăn vào bếp làm khi thèm. Ngoài ra còn có bún sườn chua, bún cá cay, bún đậu mắm tôm...
Nữ diễn viên dí dỏm: "Ở nhà lâu ai cũng thành Master Chef hết! Ông lớn ông bé mê tít các món mẹ nấu, hết dịch cả nhà cùng giảm cân vậy nhé!"
Không chỉ Lã Thanh Huyền mà ông xã cũng rất thích nấu ăn.
Chồng nữ diễn viên đã tự tay vào bếp làm món con trai thích nhất để chúc mừng sinh nhật con.
Món bít tết kèm khoai tây và măng tây. Màu sắc và cách trang trí đủ biết ông xã Lã Thanh Huyền cũng ngày càng lên tay không kém vợ.
Muốn có bát canh cá dọc mùng ngon như Lã Thanh Huyền, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu
- Cá quả tươi sống: 600g
- Me: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Dứa xanh: ½ quả
- Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.
- Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu canh cá
Bước 1: Ướp cá
- Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.
Bước 2: Rán cá
- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.
Bước 3: Làm nước canh
- Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.
Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.
Bước 4: Nấu canh cá
- Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.
- Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.
- Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành
- Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam