Loại động vật thân mềm rẻ tiền, nấu canh thành món ngon bổ thận

Google News

Món canh làm từ loại động vật thân mềm vô cùng dân dã này vừa là món ăn vừa là bài thuốc có tác dụng bổ thận cường dương, ông ăn bà mê.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu canh đại bổ từ loại động vật thân mềm vô cùng rẻ tiền: Con hến.

Theo đông y, loại động vật này có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc tính, hơn nữa, hến còn có tác dụng giúp hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu canh đại bổ từ loại động vật thân mềm vô cùng rẻ tiền: Con hến.

Theo dân gian, ăn loại động vật thân mềm này còn có thể chữa được một số bệnh.

Đặc biệt dùng loại động vật thân mềm này nấu canh chua có tác dụng bổ thận cường dương: hến làm mạnh gân, cường dương, ích tinh; cà chua có vị chua, dẫn thuốc vào can kinh; thì là khử mùi tanh, tiêu thực, làm ấm thận.

Ngoài ra món canh hến nấu chua có tác dụng giải nhiệt mùa hè, đưa cơm trong bữa ăn gia đình. Dân Việt giới thiệu cách làm món canh hến nấu chua như sau:

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-2

Theo dân gian, ăn loại động vật thân mềm này còn có thể chữa được một số bệnh.

Nguyên liệu nấu canh hến:

- Hến 500 - 800 g

- Cà chua: 100 - 150 g

- Nguyên liệu khác: Me (hoặc dấm), dầu ăn, hành tím, ớt, hành lá, thì là, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu...

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-3

Nguyên liệu nấu canh hến

Cách nấu canh hến:

1. Sơ chế nguyên liệu:

- Hến ngâm nước vo gạo 1 – 2 tiếng, rửa sạch, cho vào xoong, đổ 500 ml nước, thêm 5 ml muối vào luộc, đến khi hến mở miệng thì đổ ra nhặt lấy ruột, rửa sạch để ráo. Nước luộc hến để lắng, lọc lấy nước trong, bỏ cặn.

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-4

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Hành tím bóc vỏ, bằm nhỏ.

- Me cạo vỏ, rửa sạch, luộc và lọc lấy nước.

- Thì là, hành lá cắt khúc; phần thân trắng hành lá chẻ nhỏ.

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-5

2. Tiến hành chế biến:

- Xào ruột hến: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo từ 10 – 20 ml dầu, đợi đến khi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi vàng, cho cà chua vào đảo 1-2 phút, nêm 5 ml gia vị, 5 ml nước mắm và 1 chút bột nghệ rồi cho ruột hến vào xào ngấm gia vị, rắc 1 chút hạt tiêu vào và tắt bếp.

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-6

- Cho nước hến vào nồi, chế thêm lượng nước sao cho vừa đủ ăn; đun sôi rồi cho nước me hoặc dấm, ruột hến đã xào vào và đun sôi trở lại rồi nêm nếm vừa ăn.

- Cho hành lá, thì là và ớt thái lát vào, múc ra tô, ăn nóng.

Loai dong vat than mem re tien, nau canh thanh mon ngon bo than-Hinh-7

*Lưu ý: Nếu không có hành tím thì dùng phần thân trắng của hành lá thay thế. Nếu mua ruột hến bán sẵn thì dùng nước luộc thịt hoặc nước ninh xương để nấu nước canh. Có thể cho vài lát dứa vào tùy theo khẩu vị hoặc thay thế hến bằng ngao.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật thân mềm rẻ tiền mà bổ dưỡng này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện

Theo Lê Thị Hải Yến/Dân Việt