Thực đơn mâm cơm tối gồm có:
- Giò xào
- Đậu phụ sốt cà chua
- Bống kho
- Canh khoai tây nấu sườn
- Quả oliu muối
- Táo và dưa hấu tráng miệng
Cách làm
1 - Giò xào
Nguyên liệu:
- 1kg thịt thủ lợn (nên chọn tai lợn để làm sẽ giòn, ngon hơn)
- 1 chiếc lưỡi lợn
- 2 lạng: mộc nhĩ và nấm hương
- Khuôn giò xào
- Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
- Các bạn làm sạch thịt thủ, nếu có bếp than thì thui cho đen hết bì thịt, sau đó đem ngâm vào nước ấm và cạo sạch, thịt thủ làm theo cách này sẽ rất thơm.
- Lưỡi lợn cho vào nước sôi rồi cạo hết phần mủn trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi.
- Các bạn đem lưỡi và thịt luộc chín tới, sau đó dùng dao sắc thái thật mỏng rồi đem ướp với ít muối, mì chính, nước mắm (tuỳ khẩu vị).
- Ướp hỗn hợp thịt khoảng 15 phút rồi đem xào trên lửa vừa, bạn nên đảo đều tay, đảo cho tới khi cầm miếng thịt lên và thả ra thấy có độ kết dính là được.
- Tiếp theo bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo khoảng 10 phút, sau đó rắc hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
- Nhanh tay trút hết thịt vào khuôn và ép chặt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được.
2 - Đậu phụ sốt cà chua
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn đem rán vàng.
- Phi thơm hành khô cho cà chua thái miếng cau cùng chút gia vị đảo cho nhừ
- Pha bát nước với chút bột năng (hoặc bột sắn dây) đổ vào chảo cà chua nêm chút mắm, gia vị, đường
- Đun sôi chảo cà chua cho đậu phụ vào, lắc chảo để cho cà chua bám đều
- Đun nhỏ lửa cho đậu phụ ngấm gia vị rồi thái hành hoa cắt khúc vào
3 - Cá bống kho
- Cá rửa sạch để ráo nước rán vàng, thịt ba chỉ thái miếng ướp gia vị, tiêu, mắm, ớt tươi để 30 phút cho ngấm.
- Cho đường vào nồi cùng chút nước đun cho đến khi màu cánh gián thì cho thêm bát nước, đường, nước mắm, gia vị.
- Đun sôi hỗn hợp nước hàng thì cho giềng thái lát mỏng, sau đó xếp cá, thịt lên, thêm ít hạt tiêu
- Đun nhỏ lửa khi cá cạn và nhừ là được. Nếu cá chưa nhừ mà nước đã cạn thì các bạn cho thêm nước sôi vào đun tiếp.
4 - Canh khoai tây nấu sườn
- Sườn bạn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn.
- Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác.
- Bạn đổ nước ngập nồi sườn , rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình.
- Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh cho sườn mềm.
- Khoai tây, cà rốt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Cho khoai tây và cà rốt vào ninh cùng sườn cho chín.
- Thêm gia vị, nước mắm vị cho vừa miệng, cho hành lá và mùi thơm đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn rồi tắt bếp.
5 - Táo và dưa hấu tráng miệng
Hoàn thành
Nào, bây giờ hãy ngắm mâm cơm ngon mắt đã miệng của chúng ta nhé. Các mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi là cả nhà đã có bữa ăn ngon miệng rồi.
Hãy bắt tay vào làm ngay nhé các mẹ ơi!
Theo Chủ bếp Nghĩa Nguyễn/Em đẹp