Mít non tiêm "thuốc lạ" thành mít chín
Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ 'ngậm' hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày. Đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.
Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.
Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết mít chín cây
|
Ảnh minh họa. |
Mít là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, mít cũng thường bị chín ép siêu tốc bằng nhiều cách, trong đó có việc sử dụng hóa chất. Theo các nhà vườn, hầu hết thương lái khi thu mua đều thu hoạch sớm khoảng 10 - 15 ngày để tránh bị hư hỏng khi vận chuyển. Do đó, thay vì làm chín theo phương pháp truyền thống như: đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày, thương lái đã bơm hóa chất trực tiếp vào quả mít để thúc mít chín trong vòng một ngày.
Theo ông Nguyên Văn Biểu (xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), không quá khó để nhận biết mít chín cây. Ngoài cách nhìn gai, ngửi mùi thơm, người tiêu dùng có thể phân biệt nhờ mủ (nhựa) của quả mít. Theo đó, mít chín cây khi bổ ra sẽ ít mủ, không có mủ trắng, trong khi đó mít tiêm thuốc sẽ có mủ trắng chảy ra từ trong ruột do tác động của thuốc. Dù mít có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người dùng không nên ăn mít khi đói vì sẽ khiến bị đầy bụng, khó tiêu.
Nhận biết mít chín cây tự nhiên và mít tiêm thuốc
Quả mít chín tự nhiên thân mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn.
- Về mủ của quả mít:
Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.
Mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.
- Về mùi thơm:
Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.
Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.
- Về múi mít:
Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
- Gai và mắt mít:
Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.
Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.
Quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.
Cách chọn mít ngon
- Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh:
Khi bạn nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.
- Dựa vào hình dáng quả:
Đây được xem là bước khá dễ mà bạn có thể quan sát và nhận biết được. Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ eo, lõm, mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.
- Dựa vào gai mít
Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả mít nhiều múi, ngọt.
- Xem độ mềm của vỏ mít
Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh.
Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu bạn lựa mít đã được bóc múi sẵn, nên chọn những túi mít có màu vàng ươm nhé.
- Dựa vào cuống quả
Cũng giống như nhiều loại quả khác, dựa vào cuống quả bạn có thể nhận biết được. Với mít sẽ hơi đặc biệt một chút là dựa vào cuống quả để phân biệt các loại mít.
Chẳng hạn như với mít tố nữ thì phải chọn quả có cuống dài 0,5 cm. Nếu là mít tây thì là những quả có cuống dài 1-1,5 cm.
Theo Bảo Trâm/Khỏe & Đẹp