Mẹ đảm mách cách làm tiết canh từ nước củ dền cực sáng tạo

Google News

Đây thực sự là giải pháp cứu cánh cho những ai mê tiết canh nhưng không dám ăn vì lo vấn đề an toàn thực phẩm.
 

Tiết canh là món ăn không chỉ các đấng mày râu yêu thích mà nhiều chị em cũng mê chẳng kém. Thế nhưng, tiết canh được làm từ máu tươi sống của động vật như lợn, ngan, vịt, dê... đều không đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo những nguy cơ khi ăn tiết canh như bệnh liên cầu khuẩn, giun sán, cúm gia cầm... vô cùng nguy hiểm.
Chính vì thế, chị Thu Hằng (Hà Nội) đã gợi ý tới chị em nội trợ món tiết canh được làm từ nước củ dền đỏ có hương vị ngon gần như "phiên bản thật" khiến ai cũng phải thích thú.
Me dam mach cach lam tiet canh tu nuoc cu den cuc sang tao
Chị Thu Hằng 
Chị Hằng cho biết, mẹ chị vốn rất thích tiết canh nhưng vì lo không vệ sinh và nhiều nguy cơ bệnh tật nên chẳng dám thưởng thức. Vì thế, chị đã thử làm tiết canh kiểu này trên mạng để mẹ ăn mà không còn sợ nữa. Chị đã thực hiện vài lần và cả nhà ai cũng khen giống như thật. Hương vị của món ăn đạt 85-90% như "bản gốc", chỉ khác là không có vị tanh của tiết thật.
Thực tế, phần nhân tiết canh kiểu này vẫn giống như bản gốc, chỉ có phần tiết mới được thay đổi. Có lẽ món ăn nhìn giống thật quá mà lần đầu mẹ chị Hằng thưởng thức còn phải "rón rén". "Bà bảo ăn cảm tưởng giống thật nên vẫn hơi sợ, không dám ăn nhiều. Đây là giải pháp cho ai thích tiết canh mà sợ món ăn từ tiết sống không đảm bảo cho sức khỏe", chị Hằng vui vẻ cho biết.
Hiện tại cách làm này của chị Hằng thu hút gần 6 nghìn lượt like trên hội nhóm nấu ăn.
Me dam mach cach lam tiet canh tu nuoc cu den cuc sang tao-Hinh-2
 Món tiết canh từ nước củ dền của chị Hằng
Tham khảo cách làm tiết canh từ nước củ dền của chị Thu Hằng:
Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 bát)
- Phần nhân: Sụn cuống họng, mề ngan/mề gà, vịt..., gan ngan/vịt
- Phần tiết: Củ dền đỏ, 2 thìa ăn phở bột sương sáo trắng
- Rắc lên: Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập; rau thơm (húng chó, mùi tàu)
- Gia vị: nước mắm/bột canh
Cách làm
- Làm nhân: Sụn cuống họng, các loại mề, gan làm sạch rồi đem luộc chín, thái nhỏ kiểu hạt lựu (trừ gan). Không thái nhỏ quá sẽ làm mất đi độ giòn của món ăn.
- Phần tiết: Xay một củ dền đã gọt vỏ ra với chút nước. Lọc lấy phần nước và bỏ bã.
Ninh chút nước xương, cho phần nước củ dền đã lọc vào cùng, để nguội rồi cho vào đó 2 thìa ăn phở bột sương sáo trắng cùng chút bột canh hoặc nước mắm cho đậm đà. Khuấy tan rồi đun sôi. Hớt bỏ bọt ở phần nước.
- Đánh tiết canh: Cho nhân vào bát, đổ phần nước củ dền còn nóng vào xâm xấp mặt nhân. Để nguội là phần nước sẽ đông lại.
Cho lên bát vài miếng gan ngan/vịt/gà/lợn luộc chín, thái mỏng, rắc rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ lên trên.
Cuối cùng trước khi ăn cho chút lạc rang chín giã dập, vắt thêm ít nước cốt chanh là có thể thưởng thức rồi.
Nếu thích ăn mát mọi người có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc cũng được.
Món này ăn có vị giống tiết canh thật đến 90%, chỉ khác là không có vị tanh của tiết. Chúc các bạn thành công!
Theo Ngọc Lan/Phụ nữ Việt Nam