Cách thực hiện: Cắt đôi mướp đắng, bỏ hạt bên trong sau đó thái mỏng, thịt lợn thái mỏng, sau đó trộn đều cho vào nồi nước nóng, đun 1 lúc. Rồi cho ra bát, dùng nước lạnh trần qua cơm nguội, sau đó cho cơm vào bát, trộn bát thức ăn kia vào cơm. Nếu thích ăn có thể rắc hạt mè trắng lên trên.
Thành phần trên giúp cho trao đổi và bổ sung chất vừa phải, trong thịt lợn giàu vitamin B1, khổ qua (mướp đắng) cung cấp vitamin C, vị đắng của khổ qua còn có tác dụng kháng tiêu hóa.
|
Nguyên liệu: 100g cơm nguội; 1 lát thịt xông khói; 1/2 quả cà tím + 1/6 quả cà chua; 1 bát súp; 150ml sữa; 3 thìa dầu ôliu. |
Cách thực hiện: Lấy nước lạnh trần qua cơm nguội, sau đó cho vào bát. Thịt xông khói, cà tím, cà chua thái nhỏ. Cho vào nồi 3 thìa dầu ô liu đun nóng sau đó cho hỗn hợp thịt và cà vào xào chín . Đổ vào bát 1 ít súp và sữa trộn đều cùng hỗn hợp trên, rồi cho cơm nguội vào. Cho tất cả ra đĩa, thêm 1 ít dầu ô liu lên trên.
Cà chua có chứa ít calo, hàm lượng nước cao, ăn nhiều cà chua có thể bổ sung nước, ngoài ra nó là thực phẩm giúp làn da trắng và giàu chất xơ, có khả năng tẩy dầu mỡ. Cà tím là một trong các loại rau giàu vitamin E và vitamin P, lượng calo thấp và giàu dinh dưỡng, là thực phẩm thích hợp trong thời kỳ ăn kiêng.
Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn cơm nguội giảm cân
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trên một tạp chí: “Đúng là khi ăn cơm nguội cơ thể cần ít năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, phải có một chế độ ăn ít năng lượng mới có tác dụng giảm béo, và kết hợp với luyện tập thể dục và giữ lối sống năng động mỗi ngày”.
Ảnh hưởng xấu tới dạ dày
Việc ăn cơm nguội và các món nguội nhiều sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu. Đặc biệt, nó rất có hại đối với những người bị đau dạ dày hoặc viêm, loét dạ dày.
Không chỉ thế, một số bạn còn sử dụng cơm nguội đã để qua đêm cho “công cuộc” giảm cân. Điều này rất nguy hiểm bởi cơm đã để qua đêm không chỉ bị mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe nữa đó!
Kết hợp không đúng cách
Việc đưa cơm nguội vào thực đơn hàng ngày không đúng cách có thể gây phản tác dụng. Chẳng hạn như bữa ăn của bạn có quá nhiều chất bổ dưỡng như thịt, cá... thì khả năng kháng tinh bột trong cơm nguội sẽ không đủ “sức” để ức chế và cản trở quá trình tiêu hóa. Do đó, khả năng tăng cân vẫn có thể diễn ra.
Ngược lại, nếu chỉ sử dụng cơm nguội để giảm cân mà “quên” đi các thực phẩm khác, cơ thể có thể bị rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe do thiếu đi các chất thiết yếu như protein, canxi, vitamin… Từ đó dẫn đến tình trạng mất cơ, cơ chảy nhão, suy nhược cơ thể nữa đấy!
Quá lạm dụng
Thực tế, trong cơm nguội vẫn còn chứa khá nhiều tinh bột. Nếu quá lạm dụng cơm nguội trong bữa ăn hàng ngày, tinh bột vẫn sẽ được đưa vào cơ thể cùng với các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, khả năng giảm cân của kháng tinh bột bị hạn chế, thậm chí, nếu ăn quá nhiều còn có thể dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, nếu bạn ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ "ôm" bệnh vào người. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.
Thủ phạm gây nên chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.
Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.
Vì vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc do cơm nguội, tốt nhất là bạn nên nấu đến đâu ăn đến đó, không nên nấu quá nhiều cơm để thừa sang bữa sau hoặc nấu trước khi ăn quá lâu.