Thịt băm xào húng quế
Nguyên liệu
- Thịt băm: 300g
- Húng quế: 1 nắm lá
- Tỏi: 1 củ
- Ớt
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Đường
- Nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, bật bếp đổ dầu ăn vào chảo. Trong lúc đợi dầu ăn nóng thì giã tỏi và ớt.
- Cho tỏi và ớt vào chảo dầu và xào cho thơm cho đến khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng.
- Cho thịt băm vào xào chung đến khi thịt chín vụn. Trong quá trình xào nếu thịt khô thì bạn có thể đổ một ít nước lọc vào đảo đều liên tục.
- Nêm nước mắm, đường, dầu hào cho vừa ăn. Nếu không thích ăn ngọt thì bạn không cần thêm đường.
- Xào đến khi gia vị quyện vào đều khắp thịt băm thì cho lá húng quế vào chảo. Đậy nắp chảo lại một lúc rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm và húng quế ra đĩa ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon.
Thịt băm xào ngô ngọt
Nguyên liệu
- Ngô ngọt: 2 bắp rửa sạch, tách hạt ngô khỏi lõi.
- Thịt băm: 300g
- Hành hoa thái nhỏ
- Hành khô băm nhỏ: 1 củ
- Muối, tiêu, hạt nêm
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm.
- Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra. Sau đó cho ngô vào xào.
- Ngô gần chín thì cho muối, hạt tiêu, bột nêm vào đảo đều, xào thêm 2 – 3 phút cho ngô chín hẳn và gia vị ngấm vào nguyên liệu. Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm xào ngô ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Thịt băm xào nấm
Nguyên liệu
- Thịt băm: 300g
- Nấm hương: 10 cái
- Mộc nhĩ: 4 cái
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm
- Ướp thịt băm với 1 thìa bột nêm, 1 ít hành khô băm nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn cùng chút hành khô băm nhỏ rồi cho thịt băm vào xào. Xào đến khi thịt băm săn lại thì cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Cho mì chính, hạt tiêu cùng ít hành hoa thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm xào nấm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep