Vịt vặt lông, làm sạch, cho vào nồi luộc, bỏ vào thêm mấy lát gừng cho thơm. Lót lá thơm xuống đáy chõ, đổ gạo nếp, đậu xanh đã ngâm, đãi sạch vỏ vào chõ. Lấy nước luộc vịt đổ vào chõ xôi, đun trên bếp. Trong quá trình nấu xôi, dùng đũa xới xôi lên cho hơi nước bốc đều, xôi không bị nát ở phần đáy chõ.
Múc một ít nước luộc vịt vào bát nhỏ, bỏ thêm các gia vị cần thiết (đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu…) để pha nước chấm. Thái lát mỏng hành tím, xắt khúc hành lá, cho vào nước chấm, rưới nước chấm lên xôi. Xôi chín bỏ ra giỏ nan lót lá sen.
Khi vịt chín, vớt vịt ra đĩa, chờ thịt vịt nguội thì chặt hoặc cắt miếng vừa ăn, xếp lên trên giỏ xôi còn nóng hổi. Rưới tiếp nước chấm có hành lá, hành tím thái lát cho thịt vịt ngấm nước chấm đậm đà.
Đậy nắp giỏ một lúc cho xôi bốc hơi nóng lên thịt vịt, giúp vịt ngấm nước chấm hơn, đồng thời mỡ vịt thấm vào xôi. Phủ lên trên phần thịt vịt rau thơm, rau mùi cho thêm hấp dẫn. Xôi vịt trời béo nhưng không ngán bởi mỡ vịt trong quá trình chế biến sẽ ngấm đều vào xôi, khiến xôi rất thơm. Thưởng thức món ăn khi còn nóng, món này đặc biệt hấp dẫn trong thời tiết lạnh.
Theo Dạ Thảo - Phú Cường - Trung Hiếu/VTV News