5 sai lầm rất nhiều người mắc khi trồng cây trong nhà

Google News

Nếu bạn muốn cây trồng trong nhà phát triển tốt thì dưới đây là những điều cần tránh.

Trồng cây trong nhà mang lại rất nhiều lợi ích. Điều đầu tiên bạn cảm nhận được là chúng giúp thay đổi bầu không gian trở nên tươi mát, dễ chịu và sinh động hơn nhiều. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây cảnh, không ít người cảm thấy bất lực khi những chậu cây trồng trong nhà không thể phát triển như ý muốn. Có lẽ việc mắc phải một số sai lầm khi trồng cây trong nhà chính là nguyên nhân dẫn đến điều này.

Dưới đây là tổng hợp những sai lầm thường mắc phải nhất khi chăm sóc cây trồng trong nhà được chỉ ra bởi các chuyên gia.

1. Không nghiên cứu cây trồng trước khi mua

Nhiều người trong chúng ta lựa chọn cây trồng trong nhà theo cảm tính, vì cảm thấy ưng mắt mà không hề có sự nghiên cứu nào trước khi mua chúng về nhà. Bạn cần biết rằng mỗi loại cây sẽ thích hợp với những điều kiện sống khác nhau. Những cây có thể phát triển tốt trong nhà đa phần là cây ưa bóng hoặc có nhu cầu về ánh nắng trực tiếp không cao. Nếu bạn chọn trúng vào những loại cây ưa nắng thì thật là khó để chúng có thể phát triển khỏe mạnh bên trong ngôi nhà.

Bên cạnh nhu cầu về ánh sáng thì nhu cầu về độ ẩm cũng là yếu tố bạn cần nghiên cứu trước khi lựa chọn một loại cây trồng nào đó cho ngôi nhà của mình. Giả sử như bạn là một người bận rộn thì tốt nhất là nên bỏ qua những loại cây cần được tưới nước thường xuyên.

5 sai lam rat nhieu nguoi mac khi trong cay trong nha

2. Không bón phân cho cây trồng

Bón phân cho cây cũng là một việc thường bị nhiều người bỏ qua. Nguyên nhân là do bạn không cần thực hiện việc này thường xuyên. Các cây trồng cần được bón phân sau khoảng vài tháng giữa mỗi lần. Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ đến việc này nên thường bị bỏ quên.

Để tránh mắc phải sai lầm này, bạn nên xây dựng lịch bón phân cho các loại cây trong nhà để nhắc nhở bản thân.

5 sai lam rat nhieu nguoi mac khi trong cay trong nha-Hinh-2

3. Không đủ kiên nhẫn

Thực tế thì việc chăm sóc cây trồng trong nhà cũng đòi hỏi sự kiên trì của người trồng. Nhiều loại cây phát triển khá chậm và chúng không thể đạt được những gì bạn kỳ vọng ban đầu. Điều này sẽ làm bạn mất kiên nhẫn và từ bỏ việc chăm sóc cây cối thường xuyên.

5 sai lam rat nhieu nguoi mac khi trong cay trong nha-Hinh-3

4. Không thay chậu cây

Không thay chậu khi cây đã lớn cũng là một sai lầm nhiều người mắc phải khi chăm sóc cây trồng trong nhà. Khi cây lớn lên thì bộ rễ của chúng cũng phát triển và lúc này cây cần một môi trường rộng rãi hơn trước. Nếu cứ trồng mãi trong chậu nhỏ, không chỉ bộ rễ không đủ chỗ để phát triển mà đất trồng cũng chẳng thể cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cây, lúc này, cây kém phát triển là điều tất yếu.

5 sai lam rat nhieu nguoi mac khi trong cay trong nha-Hinh-4

5. Không lau bụi lá

Vì đánh giá thấp mức độ quan trọng của việc lau bụi lá thường xuyên cho cây mà nhiều người mắc phải sai lầm này. Bụi có thể cản ánh sáng mặt trời đến lá, làm chậm quá trình quang hợp khiến cây của bạn kém phát triển.

5 sai lam rat nhieu nguoi mac khi trong cay trong nha-Hinh-5
Theo Vân Sam/ Phụ nữ Việt Nam